Tranh luận nóng

Một lính Nga thiệt mạng tại Nagorno-Karabakh với quân phục OVR-2

Thứ Bảy, 19/12/2020 09:57

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một sĩ quan Nga đã thiệt mạng trong quá trình rà phá bom mìn gần Shusha ở Nagorno-Karabakh.

Tuyên bố được đưa ra cuối ngày 18/12 cho biết: "Trong khi rà phá bom mìn tại một đoạn đường gần khu định cư Shusha vào ngày 17/12, một thiết bị nổ đã phát nổ. Hậu quả của vụ nổ khiến một sĩ quan của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế đã bị thương và một người khác thiệt mạng".

Như vậy đây là vụ thứ 2 binh sĩ Nga thiệt mạng khi làm nhiệm vụ tại Nagorno-Karabakh. Nhưng khác với vụ việc hôm 17/12, binh sĩ Nga thiệt mạng hồi cuối tháng 11 không có dấu hiệu nào cho thấy người này bị tấn công.

Mot linh Nga thiet mang tai Nagorno-Karabakh voi quan phuc OVR-2
Công binh Nga hoạt động tại Nagorno-Karabakh.

"Thi thể của một quân nhân Nga đã được đồng nghiệp tìm thấy tại nơi cư trú bên ngoài lãnh thổ của đơn vị quân đội. Không có dấu hiệu bạo lực nào được tìm thấy trên cơ thể người lính", TASS đưa tin.

Tình tiết xung quanh cái chết đến nay vẫn chưa được công bố. Người phát ngôn của phía Nga khẳng định các cơ quan vẫn tiến hành cuộc điều tra về vụ việc. Hiện, căn cứ quân sự số 102 của Nga có các đơn vị đồn trú ở khu vực Gyumri và Yerevan.

Nga cũng đã cử gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan ký thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 10/11, chấm dứt các hành động thù địch mới ở nước cộng hòa không được công nhận.

Dù nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 binh sĩ Nga khác nhau nhưng có một điểm chung là khi thiệt mạng, cả 2 người này đều được mặc bộ quân phục OVR-2.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh được ký kết, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã được điều động và phải đối mặt với nguy hiểm mới đó là số bom, mìn, vật liệu nổ còn lại trên chiến trường.

Để giải quyết vấn đề này, lực lượng công binh Nga đã tham gia tháo gỡ bom, mìn và các thiết bị nổ. Nga cũng đã đưa đến Nagorno-Karabakh một thiết bị đặc biệt, đó là hệ thống robot Uran-6.

Các xe thiết giáp mang tổ hợp chế áp thiết bị nổ điều khiển bằng sóng radio cũng được triển khai. Tuy nhiên, đặc biệt ấn tượng là bộ trang phục chống mìn OVR-2 và thiết bị dò mìn cầm tay UTI do Nga phát triển.

OVR-2 trang bị tiêu chuẩn cho các đơn vị rà phá bom mìn của Quân đội Nga, nó được thiết kế để có thể bảo vệ người mặc chống lại các mảnh bom hay các loại đạn súng bộ binh cỡ nhỏ với phạm vi bảo vệ an toàn tầm 2.5m2.

Trọng lượng trung bình của một trang phục chống mìn OVR-2 là 8.5kg chưa bao gồm trang thiết bị mang theo.

Cùng với OVR-2, một trang bị không thể thiếu đối với Công binh Nga thiết bị dò mìn cầm tay thế hệ mới như UTI và UTI-C2 với tính năng vượt trội hơn hẳn các thiết bị dò mìn cũ từng được Quân đội Nga sử dụng.

Việc lực lượng Nga có mặt tại Nagorno-Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn do Nga bảo trợ, chấm dứt hoạt động quân sự ở Nagorno-Karabakh.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga, triển khai dọc tuyến phân định tạm thời và hành lang Lachin nối Nagorno-Karabakh với Armenia, sẽ đảm bảo thực thi Tuyên bố chung.

Các bên cam kết khôi phục liên kết kinh tế và giao thông ở Nagorno-Karabakh; Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn kiểm soát việc hồi hương của người tị nạn và di tản ở Nagorno-Karabakh.

Điều đó cho thấy Nga coi trọng tuyên bố đình chiến, nhưng hiểu rằng giải quyết vấn đề Nagorno-Karabakh còn rất lâu dài và phức tạp. Để đạt được mục tiêu, Nga sẽ không chấp thuận bất thêm kỳ bên nào khác tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình tránh làm phức tạp thêm tình hình.

Theo chuyên gia quân sự Phương Tây Andrey Raevski, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã rất phẫn nộ khi Nga cương quyết từ chối yêu cầu của ông cho binh sỹ Ankara cùng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nagorno-Karabakh.

Tất cả những gì mà người Nga đồng ý – đó chỉ là cho người Thổ cùng với người Nga thành lập một "trạm giám sát" đặc biệt bố trí cách xa khu vực Nagorno-Karabakh và trong trạm quan sát này sẽ có một nhóm quan sát viên chung Nga- Thổ "theo dõi nắm bắt" tình hình qua màn hình máy tính.

Sẽ không có một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nào hiện diện trong khu vực gìn giữ hòa bình. Để trữ sẵn một phương án dự phòng, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đòi cho phép các máy bay không người lái của họ bay trên khu vực tiến hành các chiến dịch gìn giữ hòa binh.

Để đáp lại, phía Armenia tuyên bố nước này và Nga đã cùng công bố không phận trên toàn bộ khu vực lãnh thổ này là vùng cấm bay. Và lực lượng Nga sẽ ngay lập tức bắn hạ bất kỳ máy bay nào đến gần các vị trí của họ nếu không được phép.

Đan Nguyên