Tranh luận nóng

Một tờ báo Belarus giục sớm đóng căn cứ quân sự Nga

Thứ Sáu, 08/05/2020 06:59

(Tin tức 24h) - Minsk chưa nói quan điểm của mình về vấn đề căn cứ Nga, nhưng Mỹ và Trung Quốc đã rất quan tâm.

Báo chí Mỹ và phương Tây cho rằng báo chí Belarus tiếp tục tuyên truyền chống Nga, yêu cầu sớm trục xuất tất cả các binh lính Nga ra khỏi lãnh thổ nước này và đóng cửa hai cơ sở quân sự của Moskva, đó là trạm radar Volga và trung tâm liên lạc hải quân số 43. 

"Trên lãnh thổ Belarus có hai Guantanamo của Nga cùng một lúc. Và bây giờ ngày quan trọng đối với chúng đang đến gần, đó là ngày 6 tháng 6 năm 2021. Đây là thời điểm hiệp ước thuê căn cứ sẽ hết hạn, Belarus hoàn toàn có thể tuyên bố không sẵn sàng gia hạn hợp đồng với Nga liên quan đến hai cơ sở quân sự này". 

"Trung tâm kỹ thuật vô tuyến số 474 gần làng Ozerechye, quận Kletsky là nơi đặt trạm radar cảnh báo tấn công tên lửa Volga, và trung tâm liên lạc số 43 của Hải quân Nga gần Vileika, cung cấp thông tin liên lạc sóng cực dài đối với tàu ngầm hạt nhân, chúng được Nga thuê trong 25 năm. Hạn chót này sẽ hết hạn vào ngày 6 tháng 6 năm 2021",  tờ Solidarity của Belarus viết.

Mot to bao Belarus giuc som dong can cu quan su Nga
Một căn cứ Nga ở Belarus

Cần phải làm rõ rằng tại thời điểm này, Minsk chưa nói lên quan điểm của mình về vấn đề căn cứ Nga, tuy nhiên các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu quan tâm tích cực đến các cơ sở quân sự này và sẵn sàng thay thế Nga ngay lập tức.

Chí Linh