Tranh luận nóng

Mũ Bảo hiểm Trắng bị bóc mẽ, Mỹ viện trợ triệu USD

Thứ Tư, 23/10/2019 13:59

(Tin tức 24h) - Mỹ hỗ trợ 4,5 triệu USD viện trợ cho nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng hoạt động tại Syria sau khi rút dần binh sĩ tại đây.

Nhà Trắng ngày 22/10 (giờ địa phương) đã công bố gói viện trợ trị giá 4,5 triệu USD cho nhóm Bảo vệ Dân sự Syria (SCD) hay thường được biết đến dưới tên gọi Mũ Bảo hiểm Trắng.

Mu Bao hiem Trang bi boc me, My vien tro trieu USD
Mỹ viện trợ thêm 4,5 triệu USD cho nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng.

Thông báo từ Nhà Trắng ca ngợi vai trò của nhóm này tại Syria khi giải cứu hàng trăm nghìn người, bao gồm cả những người thuộc dân tộc thiểu số ở Syria, giúp họ thoát khỏi những cuộc tấn công của chính quyền độc tài Bashar al- Assad.

"Trong suốt cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Syria, SCD đã giải cứu hơn 115.000 người, bao gồm nhiều dân tộc thiểu số" - thông báo từ Nhà Trắng nêu rõ.

Số người được nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng cứu được nói trên chưa rõ được xác minh bởi tổ chức độc lập nào. Trong khi đó, các nhóm phóng viên Syria và Nga cũng như các tổ chức độc lập có trụ sở tại Nga đã tới các chiến trường mà nhóm này hoạt động và ghi nhận các thông tin hoàn toàn trái ngược.

Ngoài việc lao vào các khu nhà bị sụp đổ mà họ cho là do Chính phủ Assad tấn công và chứng minh chính quyền sát hại dân thường, trẻ em thì các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng đã mang những thi thể trẻ em đã mất để sử dụng quay phim. Rất bất ngờ là họ luôn xuất hiện gần như ngay lập tức và bật camera sẵn sàng khi có máy bay thả bom xuống rồi lao vào các tòa nhà sụp đổ.

Mu Bao hiem Trang bi boc me, My vien tro trieu USD
Trẻ em bị mang ra đóng phim về vụ tấn công của chính phủ Syria. Trong ảnh: cậu bé Hassan Diab trong cảnh quay của nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng ghi lại cuộc tấn công hóa học ở Douma và cậu bé này ngoài đời thực khi trả lời phỏng vấn RT.

Nhiều nhân chứng, bao gồm bác sĩ và y tá ở các bệnh viện đã khẳng định nhóm đội mũ Bảo hiểm trắng này không hề giúp đỡ hay cứu thương mà chỉ quay phim và làm các động tác hô hấp nhân tạo giả tại bệnh viện của họ.

Các trẻ em đã khẳng định mỗi lần chúng người đầy bụi bặm và để các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng té nước vào người giống như đang cấp cứu vì trúng chất độc hóa học thì sẽ được bánh kẹo mang về. Có những em bị các thành viên này bắt giam giữ nếu không hợp tác và sẽ thả ra khi nào xong việc.

Nhóm này bị cáo buộc đã thực hiện các vụ tấn công hóa học giả mạo nhằm mục đích quay phim và ép hoặc dụ dỗ trẻ em nhỏ tuổi tham gia.

Mu Bao hiem Trang bi boc me, My vien tro trieu USD
Mũ Bảo hiểm Trắng giả mạo tấn công và cứu giúp người ở Syria.

Các cảnh quay khác được công bố cho thấy những thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng dạy các trẻ em dưới 7 tuổi thực hiện hành động đau đớn, lăn lộn trên sàn, miệng ngáp và tay túm vào cổ giống như bị ngạt. Sau một hiệu lệnh, các em trở về trạng thái sức khỏe bình thường.

Điều này có thể thấy rõ nhất trong những đoạn phim mà Mũ Bảo hiểm Trắng đăng tải trên mạng xã hội. Có những trẻ em đã xuất hiện một hoặc nhiều lần, dưới những trang phục khác nhau để không bị người xem phát hiện ra.

Nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng không được nhìn thấy hoạt động tại các khu vực mà Chính phủ Syria kiểm soát. Họ thường chỉ công bố các video cho thấy đang ở những vùng phiến quân kiểm soát như Mặt trận Al-Nara chi nhánh Al-Qaeda, hiện được gọi là HTS.

Các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng cũng được xác định là hoạt động tấn công cùng các phiến quân ngoài những giờ "quay phim". Các bức ảnh biểu dương lực lượng của phiến quân cho thấy những gương mặt quen thuộc dưới vai thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng. Rõ ràng các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng cũng không phải là lực lượng tình nguyện như họ vẫn tự xưng.

Mu Bao hiem Trang bi boc me, My vien tro trieu USD
Thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng "làm thêm ngoài giờ" là một chiến binh thuộc nhóm HTS.

Theo RT, hiện nay, Mũ Bảo hiểm Trắng đã hoạt động co cụm tại khu vực Idlib do phiến quân kiểm soát. Gần đây, các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng cũng được nhìn thấy đang song hành cùng lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại miền Bắc Syria khi thực hiện "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" với danh nghĩa đánh đuổi khủng bố người Kurd.

Dẫu vậy, Nhà Trắng dường như không thấy những bức ảnh hay cáo buộc này. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ủng hộ viện trợ cho nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng.

Ông Trump từng rút viện trợ cho nhóm này hồi tháng 5 năm ngoái sau đó đã hỗ trợ lại viện trợ 6,8 triệu USD chỉ 1 tháng sau đó. Tháng 3 năm nay, Mỹ đã tuyên bố sẽ viện trợ 5 triệu USD cho nhóm này.

Động thái viện trợ mới nhất cho Mũ Bảo hiểm Trắng được đặt trong bối cảnh nước Mỹ đang rút dần quân đội khỏi mặt trận Syria. Rót tiền viện trợ cho Mũ Bảo hiểm Trắng liệu có còn giá trị không khi Washington đã quyết tâm rút chân khỏi mặt trận này? Hay Mỹ đang thực hiện âm mưu khác nhằm duy trì lực lượng rất nhỏ ở Syria và tìm thời cơ khác để quay trở lại?

Hải Lâm