Tranh luận nóng

Muốn FED hạ lãi suất tiếp, ông Trump ủng hộ USD yếu

Thứ Sáu, 09/08/2019 13:59

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Giám đốc  Cục Dự trữ Liên bang (FED) cần hành động nhiều hơn để giảm giá trị đồng USD.

Tổng thống Donald Trump ngày 8/8 tuyên bố ủng hộ đồng dollar yếu, đồng thời hối thúc FED có phản ứng mạnh mẽ hơn để thực hiện điều này.

Muon FED ha lai suat tiep, ong Trump ung ho USD yeu
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Chủ tịch FED Jerome Powell (trái).

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter: "Với tư cách là Tổng thống của các bạn, nhiều người cho rằng tôi sẽ vui mừng vì đồng dollar rất mạnh của chúng ta. Nhưng tôi không hề!"

Việc một Tổng thống Mỹ kêu gọi có một đồng bạc xanh yếu được xem là "bất thường", bởi các nhà lãnh đạo Mỹ xưa nay luôn tránh đưa ra những tuyên bố ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phá lệ nhiều lần và lần này, ông không ngần ngại mà nói thẳng rằng, việc đồng USD mạnh so với các đồng tiền khác đã và đang gây thiệt hại cho các công ty đa quốc gia của Mỹ như Caterpillar, Boeing và John Deere, cũng như các hãng sản xuất ô tô của nước này.

"Lãi suất cao của FED so với các nước khác đang giữ cho đồng dollar ở mức cao, khiến các nhà sản xuất tuyệt vời của chúng ta như Caterpillar, Boeing, John Deere, các hãng xe của chúng ta khó cạnh tranh trong một sân chơi bình đẳng. Nếu FED hạ lãi suất mạnh và không thắt chặt định lượng nữa, thì đồng dollar sẽ giúp các công ty của chúng ta thắng trong bất kỳ cuộc cạnh tranh nào" - ông Trump viết.

Hành động chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump đã khiến các cựu lãnh đạo FED phật ý.

4 người từng đứng đầu FED bao gồm bà Janet Yellen, ông Ben Bernanke, ông Alan Greenspan và ông Paul Volcker trong bài bình luận mới đây trên Wall Street Journal đã nói khẳng định cần để FED và Chủ tịch FED cần phải được hành động độc lập.

“Chúng tôi cùng đoàn kết đưa ra quan điểm rằng FED và Chủ tịch của FED cần phải được hành động độc lập để phục vụ cho quyền lợi tốt nhất của nền kinh tế, không phải chịu áp lực chính trị ngắn hạn và đặc biệt không đối diện với rủi ro bị cho mất chức vì những lý do chính trị” - tuyên bố của các vị Cựu Chủ tịch nhấn mạnh.

Các cựu Chủ tịch FED cho rằng: “Sẽ là vô cùng quan trọng để giữ được khả năng đưa ra quyết định độc lập của Fed dựa trên quyền lợi của đất nước này chứ không phải phục vụ cho quyền lợi của một nhóm chính trị gia”.

Tuyên bố có phần nhấn mạnh vào các nhận định của Tổng thống Trump về khả năng tác động vào chức Chủ tịch FED  Jerome Powell để thực hiện đúng sách lược của Tổng thống.

Chủ tịch FED đã không ngừng nói rằng ông muốn làm việc đủ 4 năm trong nhiệm kỳ của mình và rằng luật đã quy định rõ ràng về việc đó. Đáp lại câu hỏi từ nhiều chính trị gia trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng trước, ông Powell khẳng định ông sẽ không từ chức kể cả nếu Tổng thống Trump muốn sa thải ông.

Gần đây nhất, ngày 7/8, ông Trump đã có loạt tweet đòi FED giảm lãi suất "nhiều hơn và nhanh hơn" dù FED mới chỉ giảm lãi suất vào tuần trước.

Sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tuần trước, nhiều chuyên gia cho rằng ông đang cố tình đẩy thương chiến Mỹ-Trung leo thang để buộc FED phải giảm thêm lãi suất.

Sau cuộc họp tháng 7, FED phát tín hiệu không hạ thêm lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2019. Tuy nhiên, sau động thái leo thang chiến tranh thương mại của ông Trump, giới phân tích tin FED sẽ phải hạ lãi suất thêm 2-3 lần trong năm nay.

Trong đó, khả năng FED hạ lãi suất trong tháng 9 đang được giới giao dịch ở Phố Wall đặt cược ở mức 100%.

Hải Lâm