Tranh luận nóng

Mỹ băn khoăn sao Nga có ít người nhiễm Covid-19?

Chủ Nhật, 22/03/2020 09:44

(Tin tức 24h) - Trong khi số bệnh nhân Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới gia tăng thì Nga ghi nhận số ca nhiễm và tử vong ít hơn nhiều.

CNN hôm 21/3 đưa ra một so sánh: Nga - đất nước 146 triệu dân, tới giờ ghi nhận 253 bệnh nhân, ít hơn ca nhiễm ở Luxemburg. Luxemburg chỉ có 628.000 dân nhưng có 670 người mắc bệnh với 8 trường hợp tử vong.

Một số chuyên gia cho rằng, việc Nga áp dụng các biện pháp ứng phó sớm, như đóng cửa biên giới dài gần 4.200 km với Trung Quốc ngay từ 30/1, thành lập các khu cách ly… có thể khiến đại dịch khó bùng phát mạnh.

“Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói ‘xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm’. Nga làm đúng như vậy ngay từ cuối tháng 1”, TS Melita Vujnovic, đại diện của WHO ở Nga, nói với CNN.

Ngoài xét nghiệm, Nga áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả khác.

“Xét nghiệm và xác định các trường hợp, lần theo những người tiếp xúc, cách ly… Đó là những biện pháp mà WHO đề xuất, khuyến nghị và chúng đã được áp dụng (ở Nga). Và việc giữ khoảng cách xã hội là thành tố thứ hai cũng được áp dụng tương đối sớm”, bà Vujnovic nói.

My ban khoan sao Nga co it nguoi nhiem Covid-19?
Lãnh đạo Nga khẳng định dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát

Nga thông báo, họ xét nghiệm trên quy mô lớn từ đầu tháng 2, bao gồm ở sân bay, tập trung vào hành khách đến từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo số liệu của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh của Mỹ, Mỹ chỉ thực sự xét nghiệm từ tháng 3.

Tuy nhiên, Nga không lập tức xét nghiệm những người đến từ Italy và những nước châu Âu khác bị dịch bủa vây, không nhanh chóng kiểm soát những người đến từ châu Âu để đo thân nhiệt và cách ly 2 tuần.

Theo giới chức y tế, phần lớn ca nhiễm virrus Corona chủng mới ở Nga là người đến từ Italy.

Trước một số thông tin nghi ngờ về tính chính xác của các ca nhiễm tương đối ít ở Nga,  Tổng thống Nga Putin khẳng định, tình hình vẫn ở trong tầm kiểm soát và kêu gọi không tin vào tin tức giả về mức độ lây nhiễm virus ở Nga.

Phát biểu trong cuộc gặp với các đại diện các tổ chức xã hội ở Crimea và Sevastopol diễn ra hôm 18/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, tin tức giả được lan truyền vô ý hay cố ý nhằm gieo giắc sự mất tin tưởng vào công việc của chính quyền, cũng như gây ra sợ hãi trong dân chúng. Vì thế không nên tin vào tin giả và những nhồi nhét về chủ đề này.

"Tất cả những gì được Bộ Y tế đưa ra tại Moscow và các thành phố khác đều là thông tin khách quan, mà các cơ quan này nắm được. Và như vậy, các thông tin này sẽ tiếp tục như thế trong tương lai, nó sẽ kịp thời, đầy đủ nhất có thể, và hoàn toàn đáng tin cậy", Tổng thống Nga nói.

Ông đảm bảo rằng, chính quyền không che giấu và sẽ không che giấu tin tức xác thực về mức độ lây lan Covid-19 ở đất nước. Ông khẳng định, tình hình vẫn ở trong tầm kiểm soát và Nga sẽ tăng cường cuộc chiến chống loại virus này.

Người đứng đầu nước Nga lưu ý rằng, trong tình hình hiện nay, thứ nhất phải kết hợp các nỗ lực, thứ hai là giúp đỡ lẫn nhau và thể hiện kỷ luật tối đa. Ông cũng mong đợi rằng, các cơ quan khoa học của Nga, nơi các chuyên gia đang làm việc “có trình độ rất cao”, sẽ sớm tìm ra thuốc để ngăn chặn căn bệnh này, mọi thứ sẽ hoàn thành trong thời hạn được chỉ định.

Trước đó một ngày, tại cuộc họp với Chính phủ, Tổng thống Putin đã đề xuất hàng loạt biện pháp để chiến đấu với Covid-19. Người đứng đầu nước Nga đã chỉ thị để các loại thuốc không kê đơn có thể mua từ xa. Các nguồn dự trữ thuốc và thiết bị y tế cần được đảm bảo đầy đủ trong trường hợp Covid-19 lây lan rộng ở Nga.

Theo lời ông, cần phải tăng khả năng sẵn có của các phương tiện bảo vệ cá nhân và khử trùng. “Năng lực của các cơ quan chăm sóc sức khỏe có liên quan phải đáp ứng các mối đe dọa”.

Nhà lãnh đạo Nga đã đề nghị chính phủ, Bộ Y tế cùng với các vùng đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho các bác sĩ và nhân viên y tế. Theo đó, việc trả lương cho các nhân viên y tế chiến đấu chống Covid-19 cần được tăng cao.

Không chỉ phải đối mặt với cáo buộc che giấu thông tin về mức độ lây nhiễm SARS-CoV-2, Nga còn phải đương đầu với cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) nói nước này triển khai chiến dịch tung tin giả để khiến tình hình dịch Covid-19 ở châu Âu tồi tệ thêm.

Reuters dẫn tài liệu của EU đề ngày 16/3 cho biết: "Một chiến dịch đăng tin giả nghiêm trọng của truyền thông quốc gia Nga và các ấn phẩm ủng hộ Kremlin liên quan tới Covid-19 đang diễn ra. Mục tiêu tổng thể trong chiến dịch tin giả của Kremlin là nhằm trầm trọng hóa cuộc khủng hoảng y tế công ở các nước phương Tây… trùng với chiến lược rộng hơn của Kremlin trong nỗ lực hủy hoại xã hội châu Âu".

Đáp lại cáo buộc này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định cáo buộc nêu trên không có cơ sở.

Theo Reuters, ông Peskov nói rằng trong tài liệu của EU không có ví dụ cụ thể hay mối liên kết nào tới một phương tiện truyền thông cụ thể.

"Chúng ta đang tiếp tục bàn về một số cáo buộc vô căn cứ, mà trong bối cảnh hiện nay nó có lẽ là kết quả từ một nỗi ám ảnh chống lại Nga", ông Peskov nói.

An Nhiên