Tranh luận nóng

Mỹ báo động cao ở Iraq, sẵn sàng tấn công Iran?

Thứ Bảy, 28/03/2020 13:57

(Tin tức 24h) - Lầu Năm Góc chỉ thị quân đội duy trì tình trạng báo động cao tại Iraq và chuẩn bị sẵn kế hoạch đối phó trong tình huống căng thẳng leo thang.

Ngày 27/3, tờ New York Times đưa tin, Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ ở Iraq lên kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị cho chiến dịch tiêu diệt một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, đang đe dọa tấn công quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq, tướng Robert P. White cảnh báo rằng, một chiến dịch như vậy có thể rất đẫm máu, phản tác dụng và rơi vào nguy cơ bùng bổ chiến tranh với Iran.

Trong một bản ghi nhớ tuần trước, tướng White viết rằng, một chiến dịch quân sự mới sẽ yêu cầu hàng ngàn lính Mỹ phải đến Iraq và chuyển đổi các nguồn lực từ những sứ mệnh ban đầu của quân đội Mỹ tại đây như huấn luyện binh sĩ Iraq chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

My bao dong cao o Iraq, san sang tan cong Iran?
Xe quân sự Mỹ tại căn cứ không quân Al Asad ở Iraq hồi tháng 1. Ảnh: NYT

Việc xây dựng kế hoạch tấn công Iran trong trường hợp căng thẳng leo thang hiện được các quan chức hàng đầu trong chính phủ Mỹ ủng hộ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Robert C. O’Brien.

Cả ông O’Brien và Pompeo hiện tìm cách mở rộng chiến dịch chống lại chính quyền Iran, bất chấp dịch Covid-19 đang cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người trên thế giới bao gồm gần 3.000 người Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lại tỏ ra lo lắng cho chiến dịch quân sự tấn công sắp tới của Mỹ, nhưng dường như ông sẽ chấp nhận điều này.

“Nhiều quan chức Mỹ đã yêu cầu Bộ trưởng Esper thông qua quyết định xây dựng kế hoạch triển khai một chiến dịch quân sự mới bên trong lãnh thổ Iraq, ngay cả khi quân đội Mỹ cho giảm sự hiện diện phục vụ cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq. Hành động này là nhằm đưa ra nhiều phương án lựa chọn cho Tổng thống Trump phòng trường hợp các nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn triển khai thêm nhiều đợt tấn công nhằm vào quân đội Mỹ”, New York Times dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên.

Cũng theo hai quan chức này, trong cuộc họp của Phòng Bầu dục vào ngày 19/3, ông Trump đã không đưa ra quyết định về việc liệu ông có thể ủy quyền cho chiến dịch mới ở Iraq hay không, nhưng cho phép kế hoạch tiếp tục.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia đã từ chối bình luận. Sean Robertson, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố: Chiến dịch của người thừa kế hoạt động ở Iraq theo lời mời của chính phủ Iraq và vẫn tập trung vào việc hợp tác với lực lượng an ninh Iraq vì mục tiêu chung là đánh bại tàn quân IS vĩnh viễn. Chúng tôi sẽ không thảo luận về các giả thuyết hoặc các cuộc thảo luận nội bộ.

Hiện chưa rõ kế hoạch tấn công mới của Mỹ đã được thông qua hay chưa, nhưng dưới thời lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ thường đưa ra những phương án tiếp cận mang tính ngày càng táo bạo đối với Iran.

Mới đây, hôm 26/3, Bộ Tài chính Mỹ quyết định thi hành lệnh trừng phạt với 15 cá nhân và 5 công ty trước cáo buộc ủng hộ và hành động thay mặt cho Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) do Washington xem đây là tổ chức khủng bố. Ngoài ra, 3 công ty xây dựng, 1 công ty hóa dầu và 1 tổ chức tôn giáo cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Ngoài chiến dịch “gây sức ép tối đa” tới chính quyền Tehran, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đưa hơn 1.000 cá nhân bị quy kết có liên quan tới Iran vào danh sách đen. Hành động này được tiếp nối sau khi Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) vào năm 2018.

An Nhiên