Tranh luận nóng

Mỹ bắt kỹ sư Trung Quốc đánh cắp tài liệu "nhạy cảm"

Thứ Tư, 10/12/2014 13:34

(Tin tức 24h) - Một công dân Trung Quốc bị bắt ở Mỹ, sau khi cố gắng chuyển tài liệu mật về công nghệ quân sự của Washington về Bắc Kinh.

Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc tên Yu Long bị cảnh sát bắt ở Ithaca, New York sau khi bị hải quan phát hiện các tài liệu nhạy cảm bao gồm các chương trình và kết quả thử nghiệm được sử dụng cho việc phát triển titanium để chế tạo các máy bay quân sự Mỹ tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey(Mỹ), theo Reuters ngày 9/12.

Theo điều tra, từ giữa năm 2008 đến đầu năm 2014, Yu Long, 36 tuổi, là kỹ sư cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu của hãng United Technologies Corp. (UTC), một nhà thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ ở bang Connecticut.

Tại đây, đối tượng này chuyên nghiên cứu về động cơ F119 và F135 do hãng này chế tạo, được sử dụng trong các máy bay chiến đấu của Mỹ.

Một nguồn thạo tin cho biết Yu Long đã bị đuổi việc hồi tháng 5 khi bắt đầu có một cuộc điều tra nhằm vào người này.

Trung tâm Nghiên cứu của hãng United Technologies Corp. (UTC).
Trung tâm Nghiên cứu của hãng United Technologies Corp. (UTC).

Tháng 8 vừa qua, Yu Long cũng bị giữ lại tại sân bay John F. Kennedy ở New York sau khi lực lượng hữu trách phát hiện người này mang theo 10.000 USD mà không khai báo với hải quan cùng nhiều giấy tờ, trong đó có hồ sơ xin việc tại một trung tâm nghiên cứu hàng không thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc.

Hiện cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, UTC cho biết sẽ hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng.

Mỹ từ lâu đã ban hành lệnh cấm rò rỉ công nghệ và thông tin quốc phòng cho Trung Quốc. Các quan chức quốc phòng Mỹ lên tiếng cảnh báo những nỗ lực của Trung Quốc, Nga và các nước khác để tiếp cận công nghệ quân sự Mỹ thời gian gần đây, theo Reuters.

Liên quan đến vụ việc, trước đó vào tháng 5/2013,  Ủy ban Sở hữu Trí tuệ Mỹ - IP, một tổ chức hoạt động độc lập về sở hữu trí tuệ đã ra báo cáo khẳng định Trung Quốc là thủ phạm đánh cắp bản quyền hàng đầu thế giới. Tin tặc Trung Quốc và một số nước khác đánh cắp nhiều sản phẩm công nghệ cao hoặc các sản phẩm có thương hiệu do Mỹ phát triển, khiến nước này thiệt hại đến 300 tỷ USD mỗi năm.

Mỹ cảnh giác Trung Quốc ăn cắp công nghệ mật

Quang Hưng (Tổng hợp)