Tranh luận nóng

Mỹ bất lực nhìn kinh tế Nga sắp vào Top5 thế giới

Thứ Tư, 06/02/2019 07:55

(Tin tức 24h) - Kinh tế Nga tiếp tục có những phát triển vượt bậc bất chấp việc họ đang phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế đến từ Mỹ và đồng minh.

Theo dự báo của ngân hàng đa quốc gia Standard Chartered, năm 2020, kinh tế Nga sẽ vượt Đức và Anh và chen chân vào nhóm 5 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Vừa qua, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga Rosstat công bố bản báo cáo hôm 5/2 cho thấy trong năm 2018, GDP của Nga đã tăng thêm 0,7% so với mức 1,6% của năm 2017 và đạt con số 103,6 nghìn tỷ Rúp.

Trong đó, mức tăng trưởng kinh tế đã vượt qua cả dự đoán trước đó của Bộ Kinh tế Nga cũng như Ngân hàng thế giới (WB) khi cho rằng, kinh tế Nga sẽ giữ ở mức tăng trưởng 2%.

Báo cáo của Rosstat còn cho thấy các lĩnh vực có mức tăng trưởng lớn nhất hơn 6% bao gồm ngành kinh doanh khách sạn, thực phẩm, tài chính và bảo hiểm. Xây dựng và khai thác mỏ cũng là những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong con số tăng trưởng của nền kinh tế Nga khi chiếm lần lượt là 4,7% và 3,8%.

My bat luc nhin kinh te Nga sap vao Top5 the gioi
Các công nhân Nga tại một nhà máy lắp ráp xe hơi ở thị trấn Vsevolozhsk

Nền kinh tế Nga đã liên tiếp tăng trưởng trong 3 năm qua sau khi sụt giảm 2,5% năm 2015. Đây cũng là năm đầu tiên kinh tế Nga hứng chịu hàng loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Ngoài số liệu thống kê của Rosstat, ngân hàng thế giới WB cũng đưa ra thống kê cho thấy kinh tế Nga đã tăng trưởng khoảng 1,6% trong năm 2018. GDP của Nga sẽ tăng mức 1,8% trong năm 2020 và 2021.

Với những kết quả như vậy, có thể thấy rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh ít nhiều mang lại tác động đến nền kinh tế Nga, tuy nhiên quốc gia này vẫn có những phương pháp riêng để đảm bảo sự tăng trưởng cho nền kinh tế.

Câu hỏi đặt ra, nếu không có các biện pháp trừng phạt này, kinh tế Nga sẽ còn có những bước tiến như thế nào trong những năm qua. Điều đó cho thấy, tham vọng cô lập và bóp nghẹt nước Nga thông qua biện pháp kinh tế của Mỹ là không hiệu quả.

Đáng chú ý hơn, châu Âu cũng là bên chịu nhiều tác động về kìm hãm kinh tế khi cùng Mỹ tham gia trừng phạt Nga. Trong khi trước đó, Nga là một thị trường béo bở cho các lĩnh vực đầu tư tài chính của châu Âu.

Nhiều quốc gia trong liên minh EU đã lên tiếng hủy bỏ các lệnh trừng phạt Nga. Bất đồng đã nảy sinh trong khối liên minh này. Minh chứng cho thấy hồi cuối tháng 12/2018, EU chỉ có thể đạt được thỏa thuận thông qua việc kéo dài các biện pháp trừng phạt thêm 6 tháng đến tháng 6/2019.

Trong khi trước đó, Mỹ và một số đồng minh của họ ở châu Âu kỳ vọng có thể gia tăng các biện pháp trừng phạt cũng như kéo dài thời hạn trừng phạt thêm ít nhất là 12 tháng.

My bat luc nhin kinh te Nga sap vao Top5 the gioi
Năng lượng là lĩnh vực cứu cánh cho nền kinh tế Nga thoát khỏi mọi biện pháp trừng phạt

Thông qua các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp dụng, Nga đã có nhiều biện pháp cải cách nền kinh tế của mình. Mà trong đó, thành tựu đáng kể nhất là việc phi USD trong nền kinh tế Nga.

Moscow đã làm nhiều biện pháp để giảm thiểu tối đa lượng dự trữ USD trong kho bạc nhà nước, đồng thời thực hiện hàng loạt hành động nhằm đào thải đồng USD trên mọi giao dịch của Nga. Qua đó, các biện pháp trừng phạt đã không gây ra nhiều tác dộng.

Ngoài ra, sau khi Mỹ và phương Tây áp dụng trừng phạt, Nga buộc phải tìm kiếm các thị trường mới và những cơ hội hợp tác mới. Nước Nga hướng về các nền kinh tế vững mạnh và ít bị tấc động bởi yếu tố chính trị đến từ châu Á, trong đó phải kể đến Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ... Thị trường của nền kinh tế Nga đã được mở rộng đáng kể sau khi họ buộc phải tự tìm hướng đi mới vì bị trừng phạt.

Những hành động không mệt mỏi này của Nga đã được đền đáp xứng đáng bằng những con số thống kê nêu trên. Điều này khiến cho hồi tháng 9/2018, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea đã có giải trình trước Uỷ ban Tài chính phụ trách Chính sách tiền tệ và Thương mại Mỹ về hiệu quả biện pháp trừng phạt Nga.

Ông này thừa nhận thiết kế các biện pháp trừng phạt Nga là công việc phức tạp nhất nhưng lại kém hiệu quả nhất trong trừng phạt các thực thể đối nghịch của Mỹ.

Minh Hoàng