Tranh luận nóng

Mỹ bị tố vận chuyển khủng bố và 40 tấn vàng

Thứ Hai, 18/02/2019 19:32

(Tin tức 24h) - Mỹ dùng trực thăng chuyển 40 tấn vàng của khủng bố IS đồng thời vận chuyển binh sĩ và gia đình đến Afghanistan.

Kênh truyền hình nhà nước Syria SANA hôm 17/2 thông tin, các nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng Mỹ đang sử dụng máy bay trực thăng để vận chuyển các thùng lớn chứa đầy chiến lợi phẩm của các thành viên khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

My bi to van chuyen khung bo va 40 tan vang
Mỹ dùng trực thăng chở hết số chiến lợi phẩm của IS- khoảng 40 tấn vàng. Ảnh minh họa: Al-Masdar News

Những chiến lợi phẩm này được cho là khoảng 40 tấn vàng mà IS đã cướp bóc được từ Thành phố Mosul (Iraq) và các khu vực khác ở Syria.

Các nguồn tin cho biết, nhiều hộp lớn chứa đựng một lượng lớn vàng mà IS đã cất giấu ở khu vực al-Dashisha phía đông thành phố al-Shadadi.

Những chiếc trực thăng của quân đội Mỹ đã tới TP Hajun, tỉnh Deir ez-Zor và Dashisha, tỉnh Hasaka để chở những thủ lĩnh tay súng khủng bố và gia đình của chúng.

Những tay súng khủng bố đã đầu hàng, được cho là thuộc lực lượng Mỹ sau đó đã dẫn người Mỹ đến nơi trữ số vàng bị đánh cắp trong nhiều năm qua của tổ chức này.

Quá trình này hoàn tất một thỏa thuận mà Washington đã làm ngơ cho hàng trăm thủ lĩnh và chuyên gia của tổ chức khủng bố, nguồn tin của SANA cho hay.

Hiện Washington vẫn chưa bình luận về thông tin này song quân đội Mỹ đã nhiều lần bị cáo buộc tổ chức hoạt động vận chuyển cho thành viên IS.

Cách đây 2 tháng, hãng tin Tasnim (Iran) dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho biết Mỹ "đang vận chuyển các tay súng IS từ Syria đến Afghanistan".

Hồi tháng 9 năm ngoái, SANA cũng đưa tin liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành "một chiến dịch đổ bộ trên không" ở ngoại ô thị trấn al-Marashida – Syria để đưa các thủ lĩnh IS tới một địa điểm không xác định.

Trong vòng 1 năm qua, Mỹ đã chuyển một số lượng lớn những tay súng khủng bố IS từ Syria sang Afghanistan, một lần nữa có thể gây ra những rắc rối tương tự ở khu vực như họ từng làm với Iraq và Syria.

Kế hoạch chuyển binh và thu chiến lợi phẩm từ tay khủng bố bằng một thỏa thuận sinh tử phù hợp với mục tiêu mà Mỹ đặt ra ở Syria.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút hết quân đội khỏi Syria. Các quan chức quân sự Mỹ mới đây cũng tiết lộ kế hoạch Lầu Năm Góc sẽ rút hết binh lính khỏi Syria vào tháng 4 này.

  • Hải Lâm