Tranh luận nóng

Mỹ bỏ rơi người Kurd hay đưa Thổ vào tròng?

Thứ Tư, 24/01/2018 15:10

(Tin tức 24h) - Mỹ luôn rêu rao rằng sẽ không cấp vũ khí cho người Kurd nhưng vẫn ngấm ngầm tuồn cho người Kurd những loại vũ khí tối tân.

Cấm người Kurd đánh Afrin

Theo Anadolu News Agency, Lầu Năm Góc vừa ra tuyên bố cho biết, bất kỳ chiến binh nào của YPG rời khỏi cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS) để tham gia vào các hoạt động tại Afrin sẽ mất đi sự ủng hộ của Mỹ.

Theo người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Adrian Rankine-Galloway, nếu lực lượng do Mỹ hậu thuẫn trong SDF thực hiện các hoạt động quân sự dưới bất kỳ hình thức nào không nhằm mục đích đánh đuổi ISIS thì họ sẽ không nhận được sự hỗ trợ của liên minh.

"Ví dụ, một đơn vị của YPG nói: 'Này, chúng ta sẽ không chiến đấu với ISIS nữa và chúng ta sẽ hỗ trợ các anh em của chúng ta ở Afrin', thì khi ấy họ không phải là đối tác của chúng tôi nữa", người phát ngôn của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng người Kurd ở Canton Afrin vào cuối tuần qua. Khu vực này hiện đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng YPG.

My bo roi nguoi Kurd hay dua Tho vao trong?
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến biên giới Syria

Hôm 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis lên tiếng cáo buộc, chiến dịch ''Nhánh oliu'' của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, Syria đang làm xao lãng những nỗ lực đánh bại ISIS và làm tăng nguy cơ "làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo" ở Syria.

"Điều này có thể bị ISIS và Al-Qaeda khai thác, rõ ràng chúng tôi không tập trung vào những lực lượng này trong thời điểm hiện tại. Nó có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người dân Syria đang phải trải qua ", ông Mattis nói trong chuyến đi Indonesia.

Ông Mattis kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và buộc tội họ làm gián đoạn sự trở lại bình yên của người tị nạn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, Hoa Kỳ hiểu được mối quan tâm an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cuộc nổi dậy đang nổi lên của người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố rằng, Hoa Kỳ muốn làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ để tạo ra một "khu vực an ninh" ở tây bắc Syria.

Ý đồ khác

Với việc yêu cầu YPG không được can thiệp vào Afrin, Washington đã bó hết tay chân của người Kurd tại khu vực này. Người Kurd không còn lựa chọn ngoài việc đứng nhìn lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Afrin.

Tuy nhiên, giới quan sát lại cho rằng, vốn dĩ Mỹ luôn rêu rao rằng sẽ không cấp vũ khí cho người Kurd nhưng vẫn ngấm ngầm tuồn cho người Kurd những loại vũ khí tối tân.

Mỹ không cấm người Kurd chiến đấu ở Afrin, và người Kurd có quyền làm điều đó. Mỹ có hỗ trợ YPG hay không, Ankara không thể biết được.

Tuyên bố trên chỉ đơn giản xoa dịu sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Thực tế, Mỹ vẫn đặt trọn niềm tin lên vai người Kurd ở Syria, SDF là quân bài không thể thay thế trong kế hoạch của Washington.

My bo roi nguoi Kurd hay dua Tho vao trong?
Lực lượng dân quân người Kurd

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/1, các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd đã bất ngờ tấn công vào các vị trí xung quanh căn cứ Daret 'Izza ở phía tây Aleppo.

Theo một báo cáo địa phương từ Aleppo, các lực lượng YPG đã triển khai tấn công Daret 'Izza từ trục phía tây. Lực lượng này đã chiếm một số điểm gần lâu đài Sama'an.

Các cuộc đụng độ gay cấn vẫn đang diễn ra vào thời điểm này, YPG vẫn đang tấn công Daret 'Izza.

Cuộc tấn công của YPG tại Daret 'Izza diễn ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng Euphrates Shield của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tấn công nhằm chiếm giữ núi Simeon lịch sử, phía tây bắc của pháo đài Daret 'Izza.

Xuân Quang