Tranh luận nóng

Mỹ bối rối vì bằng chứng tố cáo Nga

Thứ Tư, 18/03/2020 08:06

(Tin tức 24h) - Mỹ hủy bỏ vụ kiện công ty Nga tài trợ chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Hôm 16/3, Bộ Tư pháp Mỹ đã bất ngờ hủy bỏ vụ kiện chống lại một công ty có liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, bị tố cáo tài trợ cho chiến dịch can thiệp kỳ bầu cử 2016.

My boi roi vi bang chung to cao Nga
Yevgeniy Prigozhin (ảnh trái) chủ sở hữu Concord, người được cho là đầu sỏ thân cận với Tổng thống Putin. Ảnh: Washington Post

Bộ Tư pháp Mỹ đã rút lại bản cáo trạng nêu 8 tội của Công ty tư vấn và quản lý Concord, một công ty thuộc sở hữu của Yevgeniy Prigozhin, người được cho là người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Concord, được cho là đã tài trợ cơ quan nghiên cứu Internet Research Agency (IRA - có trụ sở tại St. Petersburg), là một trong số 3 công ty cùng 13 cá nhân nằm trong bản cáo trạng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Điều tra của công tố viên Mueller cho thấy, IRA đã tích cực bơm thông tin sai lệch, đưa tin tức giả lên phương tiện truyền thông xã hội thông qua các tài khoản giả để gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ và chuyển hướng cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng.

Trong khi đó, các chỉ huy tình báo Mỹ cũng có báo cáo liên quan đến IRA, cho rằng, không chỉ chịu sự chỉ đạo của đích thân Tổng thống Nga mà IRA còn thực hiện chiến dịch của tình báo Nga.

Bộ Tư pháp Mỹ lập luận, Concord còn sử dụng thủ thuật để luật pháp và thủ tục tòa án của Mỹ không thể buộc tội công ty này là mối đe dọa an ninh quốc gia nếu chỉ dựa vào các bằng chứng mà tình báo Mỹ cung cấp.

Với rất nhiều bằng chứng và lập luận, cuối cùng, Bộ Tư pháp Mỹ đã rút lại bản cáo trạng chỉ vài tuần trước khi phiên tòa bắt đầu.

Lý do được đưa ra là do các thay đổi quy tắc liên quan đến những bằng chứng được công bố bởi thông tin tình báo được phân loại. Quy tắc mới khiến cho việc cung cấp các bằng chứng liên quan đến tình báo Mỹ bị hạn chế và khó có thể mang lại phần thắng cho Bộ Tư pháp.

My boi roi vi bang chung to cao Nga
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Concord đã nhanh chóng hoan nghênh động thái mới nhất từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Ông chủ Concord - Yevgeny Prigozhin khẳng định bước đi của Bộ Tư pháp Mỹ là bằng chứng cho thấy các cáo buộc can thiệp bầu cử chống lại bản thân ông cũng như các cá nhân, tổ chức Nga là "dối trá và hư cấu".

Theo Moscow Times, ông Prigozhin tuyên bố là công ty này đang chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ đòi khoản bồi thường 50 tỷ USD do từng bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Công ty Concord là công ty duy nhất nằm trong danh sách cáo buộc tham gia chiến dịch can thiệp bầu cử bị đưa ra xét xử.

Số còn lại đang được coi là ngoài tầm với của luật pháp Mỹ, nhưng các cáo buộc dành cho các công ty và cá nhân này bao gồm cả đối với cá nhân ông Prigozhin vẫn được giữ nguyên.

Việc Bộ Tư pháp Mỹ rút lại bản cáo trạng đối với riêng Công ty Nga đã nhanh chóng gây chú ý với Tổng thống Trump.

Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ đã bình luận ngắn gọn: "Thật xấu hổ cho đội Mueller".

Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận sự liên hệ với các công ty Nga với chiến dịch tranh cử của ông. Tổng thống Mỹ cho rằng, chiến dịch do Đảng Dân chủ dẫn đầu giao nhiệm vụ cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm tìm ra bằng chứng Nga can thiệp bầu cử nhằm đưa một người của Đảng Cộng hòa lên nắm quyền.

Sau nhiều nỗ lực điều tra trong 22 tháng, bản kết luận của ông Mueller không đưa ra bằng chứng cho thấy sự liên hệ rõ ràng giữa chiến dịch can thiệp của Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Điều duy nhất rõ ràng là Nga đã can thiệp bầu cử và che giấu nó bằng những hoạt động rất tinh vi mà tòa án Mỹ khó có thể xử phạt họ.

Hải Lâm