Tranh luận nóng

Mỹ bóng gió muốn đánh bật Nga khỏi Libya

Thứ Hai, 29/06/2020 13:43

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu để cho Nga có thêm một căn cứ quân sự tại khu vực Bắc Phi.

Bộ chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng bắt đầu có hành động chống lại Nga ở Libya, vì họ lo ngại rằng Moskva có thể có được chỗ đứng vững chắc ở khu vực Bắc Phi, khiến các căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Nam châu Âu gặp nguy hiểm. 

Đô đốc James Foggo đã nói bóng gió về sự cần thiết phải chiến đấu với những người Nga, ông lưu ý rằng nếu bây giờ Nga không bị ngăn cản thì trong tương lai gần, Moskva sẽ trở thành "người chơi" lớn nhất ở Địa Trung Hải.

"Theo Đô đốc Foggo, bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014 cùng với căn cứ hải quân ở thành phố Tartus ven biển Syria đã trở thành trung tâm phòng không và hải quân của Nga và Libya có thể trở thành địa điểm tiếp theo". 

"Tháng trước, Bộ chỉ huy châu Âu và châu Phi của Mỹ đã cáo buộc Nga gửi lính đánh thuê và hơn một chục máy bay chiến đấu đến quốc gia Bắc Phi. Quân đội Hoa Kỳ nói rằng sự hiện diện của hàng không và lính đánh thuê Nga có thể chỉ là khúc dạo đầu cho sự mở rộng ảnh hưởng quân sự của Nga tại đây". 

"Bây giờ hãy nghĩ về những gì Nga đang làm ở Crimea và Tartus, và cần thiết phải loại mối đe dọa mà họ có thể gây ra bằng cách giành được một thành trì ở Libya", tạp chí Star and Strips dẫn lời Đô đốc Foggo.

My bong gio muon danh bat Nga khoi Libya
Máy bay quân sự Nga đã có mặt tại căn cứ không quân Al-Jufra hiện do Quân đội Quốc gia Libya kiểm soát

Đô đốc Foggo cũng ám chỉ rằng Nga đã đe dọa Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực và điều này đi ngược lại với thực tế là sự di chuyển của các tàu chiến Nga tại địa bàn này rất hạn chế, và sức mạnh chính của hạm đội Nga nằm ở phía Đông của biển Địa Trung Hải.

Cần lưu ý rằng Washington tích cực hỗ trợ các lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), và rõ ràng sẵn sàng can thiệp vào tình hình để ngăn chặn sự xuất hiện của các căn cứ quân sự mới của Nga ở Libya là điều mà Mỹ sẽ đẩy mạnh.

Theo dự đoán, Mỹ có thể lấy danh nghĩa hỗ trợ đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ để giúp GNA dứt điểm thành phố chiến lược Sirte, từ đó làm tan rã Quân đội Quốc gia Libya (LNA) để cắt đứt chỗ đứng của Nga tại quốc gia Bắc Phi này.

Chí Linh