Tranh luận nóng

Mỹ cầm tay chỉ việc thúc ép Anh 'xử đẹp' Huawei

Thứ Tư, 15/01/2020 08:06

(Tin tức 24h) - Quan chức Mỹ sang Anh cảnh báo mở cửa cho Huawei phát triển hệ thống mạng 5G, gọi đây là hành động điên rồ.

Các quan chức an ninh Mỹ đã tới Anh vào ngày 13/1 vừa qua trong một nỗ lực ngăn chặn London cho phép gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei được tham gia xây dựng hệ thống mạng 5G ở nước này.

My cam tay chi viec thuc ep Anh 'xu dep' Huawei
Mỹ ngăn Anh mở cửa với Huawei, cảnh báo hành động điên rồ.

Theo RT, các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ, bao gồm cả những người làm việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tới Anh và cung cấp bằng chứng về những thiệt hại cho Chính phủ Anh nếu mở cửa cho Huawei.

Các bằng chứng được cho là liên quan đến các "cửa hậu" mà Huawei sử dụng để truyền dữ liệu về Chính phủ Trung Quốc sau khi đã tiếp cận cơ sở hạ tầng quan trọng của Anh.

Phái đoàn Mỹ được cho là có Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger tham gia sẽ gặp giới chức Anh ngay khi có mặt ở London.

Các quan chức Mỹ cho rằng, việc Anh cho phép Huawei được tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G là "một hành động điên rồ" bởi công ty Trung Quốc sẽ can thiệp nghiêm trọng vào an ninh mạng của bất cứ quốc gia nào cho phép triển khai 5G.

Washington từ lâu đã cố gắng thuyết phục London trốn tránh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Vào tháng 12/2019, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã lập luận rằng một khi Huawei được bật đèn xanh ở Anh, Bắc Kinh sẽ "ăn cắp bí mật nhà nước", cho dù đó là bí mật hạt nhân hay của tình báo Anh từ MI6 hay MI5.

Một thượng nghị sĩ Mỹ tuần trước giới thiệu dự luật ngăn Washiongton chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia cho phép Huawei triển khai công nghệ mạng 5G. Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo được cho đã gây áp lực lên người đồng cấp Anh ông Dominic Raab về vấn đề Huawei khi cả hai gặp nhau ở Washington vào tuần trước.

Tuy nhiên, dù nỗ lực như vậy, quan chức an ninh của Anh - Giám đốc MI5 Andrew Parker cho rằng, nếu Anh cấp phép cho Huawei, quan hệ giữa tình báo giữa Anh và Mỹ sẽ vẫn không thay đổi.

Ông Parker cho rằng "không có lý do gì" để tin rằng một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa các đồng minh cực kỳ gần gũi như Anh và Mỹ lại bị ảnh hưởng bởi một công ty đến từ Trung Quốc.

Ông Parker cũng loại bỏ các tuyên bố cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu Chính phủ Anh mở cửa cho Huawei.

Khi đồng minh đã không hiểu được những mối lo ngại của Mỹ, hoặc thật ra là những hợp đồng phát triển 5G bằng công ty Mỹ, thì Washington đang rất hối hả để thuyết phục Anh bằng mọi cách.

Những nỗ lực ngăn chặn Huawei của Mỹ đã được nâng cấp, ban đầu là cảnh báo nguy hiểm đối với các quốc gia châu Âu, thậm chí bất cứ quốc gia nào hợp tác với Huawei, như Ấn Độ. Sau đó, Washington gửi đe dọa bằng hợp tác chia sẻ tình báo, như đối với Anh và thành viên khác trong nhóm tình báo Ngũ Nhãn.

Dẫu vậy, cho đến nay thì Đức và Ấn Độ đã thể hiện lập trường của họ trong việc chọn nhà thầu phát triển hạ tầng 5G. Berlin đã cho phép Huawei được tham gia hạ tầng 5G với những điều kiện kỹ thuật nhất định, sau khi đã tham khảo các bằng chứng mà đối tác Mỹ cho là "mối nguy hiểm của Huawei".

Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc từ Mỹ, khẳng định họ không làm việc gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc. Một phát ngôn viên của công ty trước đây cho biết các nhà lập pháp Vương quốc Anh đã xác nhận thiết bị Huawei sẽ không được triển khai trong hệ thống mạng mà được sử dụng để chia sẻ thông tin tình báo.

Anh dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cho phép triển khai thiết bị của Huawei trong các mạng 5G vào cuối tháng này hay khômg. Bộ trưởng an ninh Anh Brandon Lewis nói quyết định sẽ sớm được đưa ra.

Hải Lâm