Tranh luận nóng

Mỹ cảnh báo không cho phép miễn trừ trừng phạt Iran

Chủ Nhật, 10/02/2019 18:08

(Tin tức 24h) - Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook mới đây đã phát đi lời kêu gọi các quốc gia trên thế giới ngừng nhập khẩu dầu từ Iran.

My canh bao khong cho phep mien tru trung phat Iran
Mỹ tuyên bố sẽ không miễn trừ trừng phạt Iran thêm nữa. Ảnh minh họa: Reuters

Ông Brian Hook cho rằng, các khách hàng dầu mỏ của Iran không nên mong chờ các miễn trừ trừng phạt. Năm ngoái, Washington đã cho phép 8 quốc gia được miễn trừ trừng phạt đối với Iran cho đến tháng 5/2019.

"Chúng tôi đã công bố những chính sách để các quốc gia trên thế giới không nhập khẩu dầu thô Iran càng nhanh càng tốt. Chúng tôi không muốn cấp bất kỳ sự miễn trừ hoặc ngoại lệ nào cho lệnh trừng phạt của chúng tôi trong tương lai." - ông Brian Hook tuyên bố.

Do hưởng các miễn trừ trừng phạt từ Mỹ, một số khách hàng lớn của Iran như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã giảm dần lượng mua. Mất hơn 1 tháng để 4 quốc gia châu Á bàn thảo với Iran và Washington để thảo luận xem họ có thể mua với số lượng bao nhiêu và điều kiện thế nào.

Hồi đầu tuần, Iran đã chỉ trích Ý và Hy Lạp vì đã không mua dầu của Tehran mặc dù hai quốc gia này đã được miễn trừ từ Mỹ để tiếp tục mua dầu từ Iran với số lượng giới hạn cho tới tận tháng 5/2019.

Iran trước đó cũng đã cho hay, các khách hàng được miễn trừ trừng phạt mua dầu của nước này đã bắt đầu giảm dần lượng mua và nước này bắt buộc phải tìm các đối tác mới trên khắp thế giới.

Thứ trưởng phụ trách thương mại dầu mỏ quốc tế Iran Amir Hossein Zamaninia cho biết, 8 quốc gia được hưởng miễn trừ trừng phạt của Mỹ cũng đã không mua dầu từ Iran. Điều này khiến Tehran buộc phải đi tìm kiếm những khách hàng mới.

"Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác dù có bỏ qua lệnh cấm vận của Mỹ để tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ Iran, giờ cũng không còn nhu cầu mua dầu của chúng ta nữa, dù chỉ là thêm một thùng" - vị Thứ trưởng cho biết.

Các nhà phân tích Eurasia Group tại Mỹ cho biết, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được tạm thời mua dầu mỏ của Iran, với tổng sản lượng khoảng 1,1 triệu thùng/ngày. Danh sách mới sẽ không có Italia, Hy Lạp và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Nhà phân tích Keith Mike Tran của RBC Capital Markets hôm 17/1 lưu ý: “Mong muốn giá dầu duy trì ở mức thấp của Tổng thống Trump cũng như Trung Quốc và Ấn Độ vấn tiếp tục mua lượng lớn dầu mỏ từ Iran, Nhà Trắng khó có thể thực hiện được mục tiêu cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ của Tehran về mức bằng 0, mặc dù lệnh cấm vận đã khiến quốc gia Hồi giáo này sụt giảm hàng trăm nghìn thùng dầu”.

Hải Lâm