Tranh luận nóng

Mỹ chặn phá liên minh Đức - Nga

Thứ Ba, 02/02/2016 19:20

(Tin tức 24h) - Những hoạt động gần đây cho thấy sự độc lập và mạnh mẽ của Đức khiến Mỹ phải loay hoay tìm cách ứng phó làm giảm ảnh hưởng.  

Ở thời điểm này, Nhà Trắng đã để Berlin vươn lên vị trí dẫn đầu và tỏ rõ sự yếu kém của mình trong vai trò hỗ trợ các nước đồng minh.

Trong các hoạt động quân sự tại Syria, người ta cũng thấy Đức đang vươn lên mạnh mẽ cùng với Nga đẩy mạnh các đợt không kích tại quốc gia Trung Đông này. Lo ngại cái bắt tay và sự vươn lên mạnh mẽ của nước đồng minh, chính quyền Tổng thống Obama liên tục có những động thái bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như NATO để làm gia tăng thêm sự bất ổn trong khu vực này.

Mới nhất là sự việc Ankara tố cáo Su-34 của Nga xâm phạm không phận lãnh thổ nước này. Ngay lập tức Lầu Năm Góc trong một tuyên bố đã thẳng thắn lên án và khẳng định sự ủng hộ nhiệt tình với giới chức nước này.

“Chúng tôi yêu cầu Nga tôn trọng không phận Thổ Nhĩ Kỳ và chấm dứt các hành động có nguy cơ làm gia tăng bất ổn trong khu vực.  Moskva và Ankara thực hiện các biện pháp nhằm tránh leo thang căng thẳng.”, ông Mark Wright, phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định.

Rõ ràng, trước sự độc lập và vươn lên mạnh mẽ của Đức, chính quyền Tổng thống Obama đang phải căng mình, loay hoay tìm kiếm hướng đi cũng những biện pháp đối phó.

Hoàng Sơn (Tổng hợp)