Tranh luận nóng

Mỹ chiến đấu 'bóng ma vô hình', Nga đỉnh dịch còn xa

Chủ Nhật, 26/04/2020 14:10

(Tin tức 24h) - Mỹ có rất nhiều ca bệnh không có triệu chứng; chuyên gia cảnh báo tình hình dịch bệnh ở Nga tiếp tục tệ đi, đỉnh dịch còn ở rất xa.  

Những ca bệnh không có triệu chứng ở Mỹ 

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận khoảng 52.000 người chết vì Covid-19, chiếm 1/4 tổng số hơn 200.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới cho tới nay.

Mỹ hiện có khoảng 924.000 người nhiễm virus trong khi toàn thế giới đã đạt gần tới mức 2,89 triệu ca bệnh, dẫn đầu thế giới về cả số ca nhiễm bệnh và tử vong.

Đáng lưu ý, Mỹ đang phải đối mặt với rất nhiều ca bệnh không có triệu chứng, đặc biệt là ở các tù nhân.

Khi xuất hiện các tù nhân nhiễm bệnh đầu tiên, bà Annette Chambers-Smith, giám đốc Sở Cải tạo và tái hòa nhập Ohio (Mỹ), cho biết bà cảm tưởng như đang chống lại một bóng ma vô hình trước dịch bệnh Covid-19.

"Chúng tôi không phải lúc nào cũng có thể tìm ra tất cả ca bệnh xuất phát từ đâu", bà nói.

Với virus ngày một lan nhanh, các nhà tù tại Ohio bắt đầu thực hiện xét nghiệm hàng loại, bắt đầu từ Trung tâm Cải tạo Marion, nơi có 2.500 tù nhân nằm ở trung tâm phía bắc của Ohio. Sau khi xét nghiệm hơn 2.300 người tù, phía quản lý đã sốc nặng vì 96% trong số 2.028 người dương tính là những bệnh nhân không có triệu chứng.

Theo Reuters ngày 26/4, Mỹ phát hiện một số lượng lớn tù nhân mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

Hệ thống nhà tù tại 4 tiểu bang Arkansas, North Carolina, Ohio và Virginia đã ghi nhận tổng cộng 3.277 ca Covid19, trong đó 96% không có triệu chứng. Con số ấy nằm trong 4.693 xét nghiệm đã được thực hiện tại các nhà tù này. Hệ thống nhà tù của Mỹ hiện có tổng cộng 1,3 triệu tù nhân.

Những ghi nhận mới nhất được xem là bằng chứng cho thấy các ca nhiễm không triệu chứng là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan, không chỉ riêng tại các nhà tù liên bang mà còn là trên toàn thế giới.

Các số liệu ngoài ra củng cố thêm rằng việc chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp nghi nhiễm chưa thể giúp kiểm soát tốt dịch bệnh.

My chien dau 'bong ma vo hinh', Nga dinh dich con xa
Nhân viên y tế tại bệnh viện Mt. Sinai, thành phố New York, Mỹ, lấy máu bệnh nhân để xét nghiệm Covid-19 ngày 25/4. Ảnh: Reuters

"Chúng ta đang có rất nhiều ca chưa được ghi nhận tại Mỹ. Số ca nhiễm có thể cao hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đang nắm được vì thiếu thiết bị xét nghiệm và giám sát", bác sĩ Leana Wen, ơhó giáo sư y học khẩn cấp tại ĐH George Washington, cảnh báo.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết các ca nhiễm không triệu chứng sau đó vẫn có thể xuất hiện triệu chứng.

Reuters đã thực hiện khảo sát tại tất cả 50 hệ thống nhà tù tại các bang của Mỹ. Trong số 30 nơi đã phản hồi, đa số chỉ xét nghiệm các tù nhân có triệu chứng. Điều này cho thấy có thể các nhà tù đang tính thiếu phần lớn số ca Covid-19 thực tế.

CDC Mỹ cũng cảnh báo về virus SARS-CoV-2 là virus có thể gây tử vong ở một số bệnh nhân nhưng lại không gây ra triệu chứng nào ở một số người khác dù rằng họ vẫn có khả năng lây bệnh.

Hiện CDC Mỹ đã phải tăng gấp 3 số triệu chứng có thể gặp phải ở những người nhiễm virus corona chủng mới, bao gồm cả đau cơ, đau đầu và mất khứu hoặc vị giác.

Trước đó, trên trang web của CDC chỉ liệt kê 3 triệu chứng chính có thể gặp phải khi mắc Covid-19 là khó thở, sốt và ho.

CDC cho biết các biểu hiện sốt, ho, khó thở, ớn lạnh, run rẩy, đau cơ, đau đầu, đau họng và mất vị giác hoặc khứu giác đều là các triệu chứng có thể xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 14 sau khi một người bị phơi nhiễm với virus corona chủng mới.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì một số bang của Mỹ cuối tuần này được cho đang thực hiện một thử nghiệm rủi ro: Cố gắng mở cửa trở lại một số công việc kinh doanh và dịch vụ bất chấp dịch bệnh, thậm chí đi ngược lại với khuyến cáo của các chuyên gia y tế rằng động thái này có thể đẩy số ca nhiễm tăng vọt.

Georgia là một trong những bang cho phép mở cửa trở lại công việc kinh doanh từ ngày 24/4, vài tuần sau khi đóng cửa kinh tế và hạn chế đi lại để chặn dịch.

Ngoài Georgia, tại Oklahoma, các tiệm làm đẹp, chăm sóc thú cưng, công viên quốc gia và các thắng cảnh ngoài trời đã được mở lại.

Trước đó, mô hình nghiên cứu của Đại học Washington khuyến cáo rằng không bang nào nên mở cửa lại kinh tế trước ngày 1/5 và nhiều bang phải chờ lâu hơn nữa. Ví dụ, giới khoa học khuyến cáo Georgia không nên bắt đầu mở cửa lại trước ngày 22/6.

Georgia và Oklahoma không phải là những bang duy nhất bắt đầu ban hành các lệnh nới lỏng hạn chế mà còn có Alaska, Texas, Michigan, South Carolina, Iowa, Tennessee. Các mang bắt đầu quá trình mở cửa trở lại với một số quy tắc nhất định về giãn cách xã hội.

Colorado, Minnesota và Montana cũng sẽ bắt đầu nới lỏng hạn chế vào tuần tới.

Một số người chủ doanh nghiệp ở Georgia nói với CNN rằng họ lo lắng về việc mở cửa kinh doanh trở lại nhưng họ phải làm như vậy để có thể trả các hóa đơn.

Trên khắp nước Mỹ, một số cuộc biểu tình đã được tổ chức nhằm gửi thông điệp phản đối cách lệnh giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và yêu cầu chính quyền bang mở cửa trở lại.

Đỉnh dịch của Nga còn xa 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Nga cũng không mấy sáng sủa. Trung tâm ứng phó khủng hoảng Covid-19 của Nga ngày 25/4 cho biết, nước này ghi nhận 5.966 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca Covid-19 tại nước này lên con số 74.588.

Nga cũng ghi nhận thêm 66 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết trong đại dịch lên 681.

Thủ đô Moscow là khu vực ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19, với 2.612 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 39.509.

Hội Y tế Thế thế giới tại Moscow ngày 24/4 cho biết có tới 1/10 dân số thủ đô có thể đã bị mắc Covid-19.

Nga thông báo có 2 ca Covid-19 đầu tiên hôm 31/1. Số người mắc Covid-19 tại Nga chỉ bắt đầu tăng mạnh trong tháng này, dù có số ca mắc ít hơn nhiều so với các quốc gia ở tây Âu trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh.

Số ca mắc Covid-19 cao nhất trong một ngày được ghi nhận tại Nga là vào ngày 19/4, với 6.060 trường hợp.

Trước tình hình dịch bệnh, The Moscow Time nói rằng Nga đang cố gắng bố trí 100.000 giường bệnh cho người nhiễm Covid-19. Chính quyền Moscow thông báo thành phố còn khoảng 3 tuần nữa sẽ hết số giường bệnh đã chuẩn bị.

Dù số ca nhiễm tăng gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại Nga nhưng tình trạng quá tải chưa xảy ra. Trong số những người nhiễm Covid-19 ở  Nga có 2.300 ca trong tình trạng nguy hiểm cần chăm sóc y tế đặc biệt.

Những ngày cuối tuần này đánh dấu thời điểm 4 tuần từ khi Nga cho phép toàn dân nghỉ làm hưởng lương ở nhà để tránh lây lan Covid-19. Điện Kremlin vài ngày trước dẫn lời các chuyên gia nhận định Nga sẽ chạm đỉnh dịch Covid-19 vào giữa tháng 5 tới, cho thấy nguy cơ số ca nhiễm sẽ còn tăng ít nhất hai lần con số hiện tại.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ 5 cho biết, nhiệm vụ quan trọng nhất của Nga hiện này là giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch và giảm tổn thất kinh tế-xã hội.

An Nhiên