Tranh luận nóng

Mỹ chính thức bỏ trừng phạt tỷ phú nhôm Nga

Thứ Hai, 28/01/2019 14:02

(Tin tức 24h) - Tỷ phú Tập đoàn nhôm Rusal Oleg Deripaska chính thức được gỡ bỏ trừng phạt Mỹ.

Reuters đưa tin, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 đã chính thức dỡ bỏ trừng phạt đối với 3 công ty Nga: Tập đoàn Rusal, En + và Công ty Cổ phần EuroSibEnergo.

My chinh thuc bo trung phat ty phu nhom Nga
Tỷ phú nhôm Nga Oleg Deripaska vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Ba công ty này đã bị trừng phạt trước đó liên quan đến tỷ phú Oleg Deripaska. Ông được cho là một đồng minh thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và là một đầu sỏ chính trị.

Ông Oleg Deripaska đã nắm giữ phần lớn cổ phần từ đó kiểm soát các công ty nói trên.

Trong tuyên bố chính thức, Bộ Tài chính Mỹ nêu ngắn gọn, Rusal và hai công ty  En + Group và EuroSiobEnergo đã cắt đứt sự kiểm soát của Deripaska. Điều này đảm bảo rằng phần lớn thành viên Hội đồng quản trị En + và Rusal sẽ là các giám đốc độc lập, những người không có mối quan hệ kinh doanh với Deripaska.

Như vậy, các biện pháp trừng phạt đã phát huy tác dụng và có thể được gỡ bỏ.

Tuyên bố cũng nêu rõ, ông Oleg Deripaska vẫn sẽ nằm trong danh sách đen của Mỹ như một phần trong lệnh trừng phạt phát đi hồi tháng 4 năm ngoái nằm vào các đầu sỏ chính trị thân thiết với Điện Kremlin.

"Tất cả các lệnh trừng phạt đối với Deripaska tiếp tục có hiệu lực" - Bộ Tài chính tuyên bố.

Quyết định của chính quyền Mỹ đã khiến các nhà lập pháp từ cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa phản đối. Họ cho rằng, không phù hợp để gỡ bỏ trừng phạt đối với các công ty gắn liền với ông Oleg Deripaska trong bối cảnh hiện nay, khi mà cuộc điều tra mối quan hệ giữa Nga và ông Donald Trump của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn chưa kết thúc.

Các quan chức chính quyền ông Trump và nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa thì phản đối việc giữ lại các biện pháp trừng phạt với Oleg Deripaska vì lo ngại các tác động mạnh mẽ của lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nhôm toàn cầu.

Trước đó, hôm 19/12/2018, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về ý định dỡ bỏ lệnh trừng phạt với 3 công ty nói trên. Họ cho rằng các công ty đã bị xử phạt vì tỷ phú Deripaska sở hữu và kiểm soát, chứ không phải vì hành vi của chính các công ty này.

Tập đoàn Rusal và EN +, EuroSibEnergo đã thực hiện tái cấu trúc và thay đổi cơ cấu quản trị doanh nghiệp đáng kể và xứng đáng được gỡ bỏ trừng phạt.

Được biết, Oleg Deripaska đã phải thỏa thuận với Bộ Tài chính Mỹ để được giảm cổ phần của mình ở 3 công ty nói trên.

Theo thỏa thuận, quyền sở hữu của Deripaska trong EN + giảm từ khoảng 70% xuống còn khoảng 45%. Thực tế Oleg Deripaska chỉ giữ 35% trong số 70% cổ phần các công ty nói trên. Số còn lại đều là vợ cũ, bố vợ nắm giữ. Điều này khiến ông Oleg Deripaska nắm toàn quyền kiểm soát các gã khổng lồ trong ngành công nghiệp nhôm thế giới.

Ông Oleg Deripaska buộc phải chuyển 25% cổ phần cho một bên thứ ba không có quan hệ với Deripaska. Bên nhận từng được cho là cho một ngân hàng Mỹ.

Việc Mỹ gỡ bỏ trừng phạt Deripaska khiến châu Âu hết sức hoan nghênh. Đại sứ các nước châu Âu đã gửi thư tới các Thượng Nghị sỹ Mỹ bày tỏ sự ủng hộ gỡ bỏ trừng phạt các công ty Rusal và En+, các công ty có liên quan tới doanh nhân người Nga Oleg Deripaska.

Bức thư được ký bởi Đại sứ các nước Áo, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Thụy Điển, Anh và trưởng đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan ngoại giao cho hay, việc Mỹ gia hạn trừng phạt đối với En+ và Rusal sẽ tác động bất lợi tới ngành công nghiệp nhôm tại châu Âu và khiến 75.000 người châu Âu mất đi kế sinh nhai.
 
Các doanh nghiệp nhôm và ôxít nhôm tại đây đã phải đối mặt với sự tăng giá đột ngột và những khó khăn đáng kể trong hoạt động thường ngày cũng như phải chấm dứt các hợp đồng mới và ký tiếp các hợp đồng sẵn có với những đối tác lâu năm.

Sơn Dương