Tranh luận nóng

Mỹ chuyển 50 tấn vàng của IS từ Syria về nước?

Thứ Sáu, 01/03/2019 10:10

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ được cho là đang chuyển hàng chục tấn vàng từ các khu vực do IS kiểm soát ở Syria về nước.

Theo một nguồn tin có liên quan đến hãng thông tấn Kurdish Bas, lực lượng Mỹ đã chuyển khoảng 50 tấn vàng từ các khu vực vừa giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS ở tỉnh Deir Ezzor về Mỹ.

Nguồn tin cho biết, một phần vàng còn lại đã được chia sẻ với Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Số vàng trên được vận chuyển từ căn cứ quân sự Mỹ ở Ayn al-Arab (Kobani).

Cũng theo nguồn tin trên, 40 tấn vàng mà những kẻ khủng bố IS cướp được từ Mosul của Iraq cũng bị lực lượng Mỹ lấy đi.

My chuyen 50 tan vang cua IS tu Syria ve nuoc?
Quân đội Mỹ tại Syria

Các nguồn tin địa phương nói với hãng tin SANA rằng, quân đội Mỹ đã di dời nhiều hộp lớn chứa vàng của IS từ vùng al-Dashisheh, miền nam Hasakah.

Cũng liên quan đến sự việc này, Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói rằng, YPG đã thu được 40 tấn vàng bị ISIS bỏ lại ở tỉnh Deir Ezzor, Syria.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã cố tình không tấn công vào các khu vực dưới sự kiểm soát của IS ở Đông Euphrates (Deir Ezzor), nhằm tạo áp lực buộc IS nói về vị trí giấu vàng.

Chiến sự bùng nổ

Ngày 28/2, Không quân Syria và Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân ở miền nam tỉnh Idlib.

Cuộc không kích nhắm vào một cụm binh lực của phiến quân khi chúng đang hành quân giữa các thị trấn Saraqib và Khan Shaykhun

Cuộc không kích này là hành động đáp trả sau khi phiến quân vi phạm thỏa thuận tại khu vực phi quân sự Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết các vi phạm này được thực hiện bởi Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh (Jaysh al-Izza).

Ngày 27/2, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là các tay súng thuộc nhóm Jaysh Al-Izza thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tập kích hỏa lực dữ dội vào thị trấn Mhardeh, gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng cơ sở dân sinh khu Kitô giáo trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Mhardeh là thị trấn Kitô giáo lớn nhất ở Syria, tại đây có hàng chục nghìn người sinh sống, trong đó một số lượng lớn dân thường di dời từ khu vực phía bắc Hama. Lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là nhóm Jaysh Al-Izza, các tổ chức khủng bố IS, Al-Qaeda Syria thề sẽ diệt hết người Kito giáo ở Syria.

My chuyen 50 tan vang cua IS tu Syria ve nuoc?
Nhà máy điện miền bắc Hama trúng đạn tên lửa bốc cháy.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Mhardeh cho biết, vụ tấn công hỏa lực của Jaysh Al-Izza vào thành phố gây thiệt hại nặng nề cho nhà máy nhiệt điện, khiến hàng nghìn người dân không có điện sử dụng

Theo SANA, vụ tấn công lập tức gây phản ứng dữ dội của quân đội Syria, lực lượng pháo binh, pháo phản lực dội lửa vào các trận địa phòng ngự của HTS và Jaysh al-Izza trong các thị trấn al-Lataminah và Kafr Zita.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng, HTS và các đồng minh đang lên kế hoạch tấn công và mở rộng ảnh hưởng ở tây bắc Syria.

Hà Giang