Tranh luận nóng

Mỹ có thể tiêm vaccine COVID-19 nước ngoài

Thứ Tư, 23/09/2020 18:26

(Tin tức 24h) - Nhà Trắng khẳng định không ngại nếu sử dụng vaccine của nước ngoài để tiêm cho người dân Mỹ chống lại căn bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành tại nước Mỹ.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Kayleigh McEnany mới đây tiết lộ khả năng mua vaccine ngừa COVID-19 của nước ngoài cho công dân Mỹ.

My co the tiem vaccine COVID-19 nuoc ngoai
Tổng thống Mỹ từng tuyên bố có thể sẽ dùng vaccine COVID-19 của nước ngoài.

"Chúng tôi không ngại nếu vaccine ấy đến từ các quốc gia khác" - ông McEnany trả lời một phóng viên về việc liệu Mỹ sẽ sử dụng vaccine nào cho công dân Mỹ theo các kế hoạch của họ, trong bối cảnh các vaccine của Mỹ hiện nay đều đang ở thử nghiệm lâm sàng.

Bà McEnany trích dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hồi tháng 5 năm nay rằng, ông không loại trừ khả năng sử dụng vaccine nước ngoài để chống lại sự lây lan tiếp diễn của dịch bệnh.

"Ông ấy đã nói thế này: 'Chúng tôi chỉ muốn có vaccine để sử dụng. Tôi không ngại gì nếu vaccine đó đến từ nước ngoài. Tôi sẽ ngả mũ trước họ'. Nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng, ở Mỹ đã có một loại vaccine COVID-19 trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Đó là loại từ Đại học Oxford" - bà McEnany nói.

Bà McEnany cũng nhắc lại việc ông Trump tin tưởng vào vaccine sẽ được phát triển của Mỹ hơn là các quốc gia khác.

"Tổng thống nói nguyên văn được ghi lại như sau: 'Tôi sẽ rất vui khi trở thành người đầu tiên tiêm vaccine hoặc là người cuối cùng làm việc đó - tùy theo như thế nào là tốt nhất cho người dân Mỹ'" -  Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có duy nhất vaccine của Nga được công bố, mang tên Sputnik V. Đây là vaccine được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, phù hợp với pháp luật của Nga. Ông Trump từng nói ông "hy vọng vaccine của Nga hiệu quả".

Ông Trump cũng từng nhận được câu hỏi tương tự về khả năng bỏ tiền mua vaccine Nga cho người dân Mỹ song ông tránh câu hỏi về khả năng mua vaccine từ Nga hay Trung Quốc mà chỉ cập nhật về các vaccine đang phát triển ở Mỹ.

Được biết, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ dự kiến sẽ sớm công bố các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19, làm giảm thiểu cơ hội một vaccine có thể được đưa vào sử dụng trước cuộc bầu cử đầu tháng 11 tại Mỹ.

FDA đang ban hành hướng dẫn để thúc đẩy sự minh bạch và niềm tin của công chúng trong bối cảnh các chuyên gia y tế ngày càng lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp vào quá trình phê chuẩn vaccine.

Hải Lâm