Tranh luận nóng

Mỹ cố vớt vát ở Venezuela, Caracas không gật đầu

Thứ Tư, 01/04/2020 11:20

(Tin tức 24h) - Sau khi muốn thành lập Chính phủ lâm thời tại Venezuela không thành, Mỹ tiếp tục thất bại trong liên minh Chính phủ chuyển tiếp.

Ngày 31/3, chính phủ Venezuela đã ra thông cáo bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc thành lập một Hội đồng Nhà nước lâm thời với sự tham gia của cả phe cầm quyền và đối lập.

My co vot vat o Venezuela, Caracas khong gat dau
Mỹ muốn thay đổi toàn bộ tiến trình chính trị Venezuela, chấp nhận hy sinh "con tốt thí" Juan Guaido.

Thông cáo do Ngoại trưởng Jorge Arreaza công bố, khẳng định Chính phủ Venezuela cho rằng, chính sách của Mỹ đối với nước này đang đi lạc hướng, từ việc đe dọa các quan chức cao cấp chính phủ, hay treo thưởng để bắt giữ những lãnh đạo cao nhất, cho tới việc đưa ra một đề xuất về một chính quyền chuyển tiếp vi hiến.

Ông Arreaza khẳng định Venezuela là đất nước tự do, chủ quyền, độc lập và dân chủ, và sẽ không bao giờ chấp nhận sự chỉ đạo của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào.

Chính phủ Venezuela cũng yêu cầu Mỹ cần phải chấm dứt những chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đồng thời dỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đơn phương gây thiệt hại cho nền kinh tế và ảnh hưởng tới đời sống của người dân Venezuela.

Theo sáng kiến của Mỹ, Venezuela sẽ được điều hành bởi một Hội đồng Nhà nước lâm thời với sự tham gia của cả phe cầm quyền và đối lập, trong đó không bao gồm đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Venezuela sẽ chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử mới nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Sáng kiến này được đưa ra sau khi phía Mỹ thất bại trong nỗ lực ủng hộ ông Juan Guaido trở thành Tổng thống tự xưng, thay đổi chế độ ở quốc gia này. Ông Juan Guaido đã từng nhận được rất nhiều sự ủng hộ và còn được Tổng thống Mỹ Donald Trump mời tới tham gia buổi đọc Thông điệp Liên bang tại Quốc hội Mỹ đầu tháng 2 vừa qua. Ông Juan Guaido được nhìn thấy ngồi gần Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Tổng thống Mỹ đã xóa tan nghi ngờ rằng Mỹ đã ngừng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela. “Mỹ đang dẫn đầu liên minh ngoại giao với 59 quốc gia chống lại chính quyền Maduro" - ông Trump nói.

Ông Trump mô tả Juan Guaido, năm nay 36 tuổi, là “người đàn ông mạnh mẽ, đem theo niềm hi vọng và nguyện vọng của người dân Venezuela" và là “nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela”.

Tuy nhiên, thời điểm đó, ông Juan Guaido đã không còn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Ông này đã bị chính quyền lực trong nước lật đổ. Đầu tháng 1/2020, Quốc hội Venezuela đã tiến hành bầu cử và chọn ra Chủ tịch mới là Luis Parra - nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ), thay cho ông Juan Guaido.

Tham vọng thay đổi quyền lực của ông Juan Guaido tiếp tục được Mỹ hậu thuẫn dù khả năng có thể "làm nên chuyện" ngày càng mờ nhạt. Trong sáng kiến mới nhất, Mỹ cũng đã tìm cách đưa "con tốt thí" là loại bỏ ông Juan Guaido khỏi tiến trình chính trị mới hòng đổi lại là sự ra đi của ông Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, bất cứ nỗ lực làm ảnh hưởng chính trị Venezuela của Mỹ tới nay đã không còn chút giá trị.

Hải Lâm