Tranh luận nóng

Mỹ công bố Huawei được quân đội Trung Quốc hỗ trợ

Thứ Năm, 25/06/2020 10:50

(Tin tức 24h) - 20 công ty được cho là đã được hỗ trợ bởi quân đội Trung Quốc, Mỹ có áp thêm lệnh cấm khi đang hợp tác với Huawei?

Reuters mới đây đăng tải một bản tin độc quyền từ nguồn tin cao cấp ở Lầu Năm Góc cho biết, phía Mỹ đã xác định được 20 công ty hàng đầu Trung Quốc đứng sau là quân đội của nước này.

My cong bo Huawei duoc quan doi Trung Quoc ho tro
Lầu Năm Góc công bố danh sách 20 công ty Trung Quốc đứng sau là quân đội PLA, trong đó có Huawei.

Trong số công ty được nêu trong báo cáo của Lầu Năm Góc có gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei và công ty công nghệ giám sát video Hikvision.

Danh sách mới nhất gồm 20 công ty mà Washington cho rằng do Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đứng sau còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), Tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Vào năm 2012, biểu tượng ngành công nghiệp Mỹ General Electric đã thành lập một liên doanh hàng không với AVIC để cung cấp thiết bị cho máy bay chở khách C919 của Trung Quốc. Việc đưa AVIC vào danh sách này cho thấy tầm ảnh hưởng không nhỏ trong hợp tác giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc.

Danh sách của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bao gồm Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC), cũng như Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRRC) - nhà sản xuất tàu chở khách lớn nhất thế giới hiện đã ký hợp đồng xây dựng ở Boston, Philadelphia, Chicago và Los Angeles.

Việc xác định công ty được quân đội Trung Quốc hỗ trợ do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện theo một luật năm 1999. Theo đó, bộ này soạn một danh sách những công ty - vốn cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu - do quân đội Trung Quốc "sở hữu hoặc kiểm soát".

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã xác nhận tính chính xác của tài liệu này và cho biết tài liệu này đã được trình lên Quốc hội Mỹ.

Các bên liên quan chưa có bất cứ bình luận nào về việc này.

Lầu Năm Góc đang chịu sức ép từ các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ để công bố danh sách trên, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Trung tăng cao trên nhiều mặt trận từ công nghệ cho tới thương mại và chính sách đối ngoại.

Đặc biệt là những tuần gần đây, Washington bất ngờ có động thái nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Huawei. Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 15/6 đã xác nhận Mỹ sẽ sớm nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei, cho phép công ty Mỹ làm việc với Huawei để tạo dựng tiêu chuẩn cho thế hệ mạng 5G tiếp theo.

Washington có lẽ đã buộc phải thừa nhận những thành công thực sự của Huawei trong lĩnh vực công nghệ 5G và buộc phải chấp nhận sự tham gia của gã khổng lồ Trung Quốc để xây dựng tiêu chuẩn 5G.

Theo Reuters, việc đưa Huawei vào danh sách đen, cấm giao dịch công nghệ năm 2019 khiến các công ty Mỹ không thể bán công nghệ, hợp tác với công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Điều này khiến nhiều công ty Mỹ mất lợi thế trong quá trình định chuẩn cho công nghệ 5G, khi mà doanh nghiệp phát triển một chuẩn mới và cố gắng thúc đẩy các đối tác đi theo chuẩn đó.

Báo cáo của Lâu Năm Góc sẽ không đồng nghĩa với việc họ sẽ ban hành các lệnh trừng phạt gì nhưng luật pháp Mỹ cho phép Tổng thống căn cứ trên các vấn đề đó để áp dụng các biện pháp trừng phạt có thể, bao gồm cả việc đóng tài khoản của tất cả các bên được liệt kê trong danh sách.

Nhà Trắng không bình luận về việc liệu họ có xử phạt các công ty trong danh sách hay không, nhưng cho biết họ coi đó là một công cụ hữu ích cho Chính phủ Mỹ, các công ty, nhà đầu tư, tổ chức học thuật... có thể xem xét sự hợp tác với các công ty Trung Quốc được nêu tên.

Động thái trên sẽ đặt nền tảng để Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt tài chính mới.

Danh sách này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang đối đầu đặc biệt căng thẳng xung quanh vấn đề bùng phát COVID-19 và luật an ninh mới ở Hồng Kông (Trung Quốc), vấn đề đã gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều năm nay.

Tuần trước, Trung Quốc đe dọa trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật kêu gọi trừng phạt đối với hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio bình luận về báo cáo mới của Lầu Năm Góc rằng, đây là "một sự khởi đầu" nhưng chưa đủ để cảnh báo người dân Mỹ về mối nguy hiểm mà các công ty thuộc sở hữu Nhà nước của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Chính phủ Trung Quốc đe dọa đến an ninh, kinh tế Mỹ.

Kim Hoa