Tranh luận nóng

Mỹ cùng Putin cứu giá dầu: Cơ chế nào trói Washington?

Thứ Tư, 01/04/2020 07:53

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng năng lượng Nga và Mỹ cùng ngồi lại với nhau để bàn về thỏa thuận năng lượng trong tương lai.

Thông tấn TASS của Nga mới đây đưa tin, hai Bộ trưởng Năng lượng của Nga và Mỹ, ông Alexander Novak và người đồng cấp Mỹ Dan Brouillette sẽ sớm ngồi lại với nhau để thảo luận về cách giải quyết các biến động trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

My cung Putin cuu gia dau: Co che nao troi Washington?
Thay vì dọa nạt Nga, Mỹ đang trở thành đối tác với Nga để cứu ngành dầu đá phiến.

Người phát ngôn Bộ Năng lượng Mỹ - ông Shaylyn Hynes hôm 31/3 đã tuyên bố về khả năng diễn ra cuộc thảo luận giữa các quan chức năng lượng hai nước.

"Bộ trưởng Brouillette sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga - Bộ trưởng Novak, về cách các nhà sản xuất lớn nhất thế giới có thể giải quyết sự biến động trên thị trường dầu mỏ toàn cầu trong thời kỳ hỗn loạn chưa từng có này" - người phát ngôn cho biết.

Tuyên bố được đưa ra khi báo chí dành nhiều lời khen ngợi từ kết quả của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, bình luận về kết quả của cuộc đàm phán, Nhà Trắng cho biết các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã "nhất trí về tầm quan trọng của sự ổn định trong thị trường năng lượng toàn cầu".

Cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của Washington. Ông Putin và nhà lãnh đạo Donald Trump cho biết, có cùng quan điểm về sự can thiệp nhằm ổn định thị trường năng lượng.

Cú "bẻ lái" từ ông Donald Trump đã mang lại tin tức tốt đẹp cho thị trường dầu thế giới hơn những gì mà Tổng thống Mỹ đã cố gắng làm để cứu giá dầu.

Do các tin tức về khả năng đàm phán Mỹ-Nga được tiến hành, giá dầu đã có dịp hồi phục.

Dầu thô Brent đã bật tăng 0,8% lên 22,95 USD/thùng, sau khi đóng cửa tại mức 22,76 USD trong phiên trước. Mức giá 22,76 USD của phiên trước là mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2002.

Trong khi đó, dầu thô WTI tăng 2,9% xuống 20,68 USD/thùng, sau khi đóng cửa phiên trước tại 20,09 USD, đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2002.

Tin tức đến từ sự hợp tác Nga- Mỹ đã mang lại điều tích cực mạnh mẽ cho thị trường năng lượng. Điều này một lần nữa lại cho thấy tầm quan trọng của sự đoàn kết từ các ông lớn ngành năng lượng góp phần bình ổn lại giá dầu - điều mà lâu nay Mỹ luôn từ chối.

Với việc tìm đến Nga để thỏa thuận về sự hợp tác, Mỹ đã cho thấy sự lựa chọn của họ. Một mặt các quan chức Nhà Trắng vẫn hối thúc Saudi Arabia hành động để cứu giá dầu, một mặt Tổng thống Mỹ lại điện đàm với phía Nga.

Rõ ràng là Mỹ đang tiếp cận vấn đề một cách thực tế nhất. Bởi trong "cuộc chiến" dầu mỏ lần này, phía Nga đang nắm nhiều phần thắng. Dẫu chỉ trích Nga và Saudi Arabia tiến hành cuộc chiến giá dầu, Mỹ cũng đã phải tìm kiếm đến Nga cho một thỏa thuận, một cơ chế hay lời đảm bảo để ngừng đẩy giá dầu lao dốc, nhất là khi càng ngày, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ càng tới gần.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan, nhu cầu năng lượng trở nên tối giản, việc tác động đến giá dầu theo cách thông thường như giảm sản lượng, giảm giá sẽ ít còn ý nghĩa. Quan điểm này đã được phía Nga nêu ra và là lý do dẫn tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC + đổ bể hồi đầu tháng 3.

Stephen Innes, nhà chiến lược thị trường tại AxiTrader nói “Tổng thống Trump đã hội đàm với Tổng thống Putin để thảo luận về dầu mỏ. Có thể, trong một nỗ lực kéo Nga đàm phán với Saudi Arabia hay có thể thậm chí nới lỏng các lệnh trừng phạt với Nga”.

“Bất cứ dấu hiệu tốt đẹp nào của Nga và Saudi Arabia sẽ là tích cực cho dầu mỏ ... Nhưng đó là một câu chuyện đang phát triển” - ông Innes nhận định.

Tuy nhiên, thực tế là Tổng thống Mỹ đang ở "chiếu dưới" và ngành đá phiến Mỹ đang thực sự "khóc thét" vì cuộc chiến do Nga- Suadi Arabia dựng nên.

Nếu gửi đi một tín hiệu với Nga rằng: "Hãy ổn định lại giá dầu, chúng tôi [người Mỹ-ND] sẽ giảm lệnh trừng phạt" thì có thể ông Trump sẽ trắng tay, bởi Nga đã kịp thích ứng với các chiêu thức trừng phạt của Mỹ.

Việc đàm phán với Nga đã trở nên cần thiết. Nhưng liệu Mỹ sẽ đàm phán cho một cơ chế hợp tác thường xuyên như thế nào? Liệu có phải là cơ chế tương tự Nga- OPEC đang thực hiện như OPEC + hay không.

Đông Phong