Tranh luận nóng

Mỹ đang biến Nga thành... siêu nhân cứu thế?

Thứ Năm, 16/05/2019 14:09

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin nhắc Mỹ đã gây nên mọi vấn đề xung đột và khủng hoảng trên thế giới và Nga không thể mãi là người đi xử lý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/5 đã có chuyến thăm Áo. Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Áo Alexander van der Bellen, nhà lãnh đạo Nga đã cho rằng Nga không phải người đi xử lý những vụ khủng hoảng ở khắp nơi trên thế giới sau khi Mỹ phá hỏng chúng.

My dang bien Nga thanh... sieu nhan cuu the?
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đề cập đến trường hợp cụ thể như thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), ông Putin nhận định, Iran đã thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ của Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Nhưng Mỹ đã gia tăng căng thẳng trong vấn đề Iran, sự rút lui của Washington khiến châu Âu không có bất kỳ động thái nào để cứu vãn thỏa thuận này. Sau đó, khi Iran đã phản ứng về khả năng rời khỏi thỏa thuận thì thế giới lại quay sang phản ứng với Iran mà quên mất ai là người đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này.

“Người Mỹ rút đi, thỏa thuận đang bị phá hủy. Các nước châu Âu không thể làm gì để cứu vãn và cũng không thực sự hợp tác với Iran để bù đắp những thiệt hại về kinh tế.

Ngay sau khi Iran có những bước phản ứng đầu tiên và tuyên bố sẽ rời đi, tất cả mọi người đều quên ngay rằng chính Mỹ là nước khơi mào cho sự sụp đổ này, Iran sẽ phải chịu trách nhiệm và cộng đồng quốc tế sẽ cố tình bị lái theo chiều hướng đó” - ông Putin nói.

Thêm nữa, trong cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với Tổng thống Nga, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ vẫn nói rằng Washington không có ý định gây chiến với Iran dù đã mang lực lượng tấn công của Hải quân đến vùng Vịnh.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin - ông Dmitry Peskov đã nhắc lại rằng: "Không có điều gì đảm bảo trong tuyên bố của ông Pompeo. Người ta cũng khó có thể nói về việc sẽ đảm bảo cho tình huống gì".

Sự thiếu quan điểm thống nhất của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran là nguyên nhân dẫn tới những căng thẳng gần đây ở vùng Vịnh.

Tổng thống Nga cho biết, Iran và cả thế giới đều có lợi khi ở lại trong thỏa thuận này.

"Sau khi ký thỏa thuận, Iran đã và đang là quốc gia minh bạch và dễ kiểm chứng nhất thế giới" - ông Putin nhận định.

Theo Tổng thống Nga, ông đã kêu gọi Iran không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.

“Tôi đã nhiều lần nói trong các cuộc hội đàm với các đối tác Iran của chúng tôi rằng, đối với tôi, Iran sẽ có lợi hơn nếu ở lại thỏa thuận này dù với bất kỳ giá nào” - Tổng thống Putin cho biết.

Nhưng một khi nhiều bên tham gia, gồm Mỹ, châu Âu đều từ chối bảo vệ thỏa thuận trước nguy cơ đổ vỡ thì Nga không thể làm được điều gì hơn để cứu vãn thỏa thuận này.

“Nga không phải là lữ đoàn cứu hỏa. Chúng tôi không thể cứu vãn tất cả những gì không phụ thuộc hoàn toàn vào chúng tôi. Chúng tôi chỉ thực hiện phần của mình” - ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, nhiều vấn đề quốc tế cả Nga và Mỹ đều có chung mối quan tâm nhưng ở những góc độ khác nhau.

Đơn cử như tình hình ở Venezuela. Mỹ là một trong số những quốc gia đầu tiên lên tiếng ủng hộ chính quyền tự xưng của ông Juan Guaido. Washington đã không ngừng nói về việc họ đang đặt phương án can thiệp quân sự vào Venezuela trên bàn và có thể lựa chọn bất lúc nào.

Sau cuộc đảo chính thất bại của ông Guaido vào cuối tháng 4, Lầu Năm Góc lại thêm một lần nữa có cơ hội nhúng tay vào Venezuela thông qua chính quyền không có quyền hạn của Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Trong tình thế như vậy, Ngoại trưởng Mỹ đã tới Nga và đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp với lãnh đạo Nga.

Trong cuộc hội đàm, ông Pompeo tiếp tục nhắc lại quan điểm cứng rắn của chính quyền Mỹ, khẳng định Tổng thống Nicolas Maduro nên ra đi để chấm dứt tình trạng khốn khổ của người dân Venezuela. Ông đồng thời kêu gọi Nga ủng hộ tiến trình này.

Về phần minh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ đã bác bỏ lời kêu gọi này, hối thúc ngược lại Mỹ rằng Washington nên ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Cacaras và đối thoại với Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro.

Nga không nhắc tới khả năng can thiêp quân sự vào Venezuela một khi Mỹ "động thủ" song việc Moscow chỉ trích Washington can thiệp mạnh mẽ và thô bạo vào cuộc khủng hoảng ở Venezuela là không chấp nhận được.

Như ông Putin đã nói, Nga không phải là người đi dập lửa và không muốn can thiệp vào vấn đề Venezuela bởi sự tôn trọng vào các vấn đề ở quốc gia Mỹ Latin.

Dẫu vậy, Tổng thống Putin cũng khẳng định, ông ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nếu Mỹ mang ý định can thiệp quân sự vào quốc gia này.

Trong khi đó, ông Nicolas Maduro coi Nga và Trung Quốc là hai quốc gia đầu tiên mà ông sẽ kêu gọi giúp đỡ về mặt quân sự một khi kịch bản can thiệp quân sự của Mỹ xảy ra.

Với những động thái gây hấn của mình, Mỹ chưa mang lại kết quả tốt đẹp nào cho mình, thay vào đó, Washington đang biến Nga và nhà lãnh đạo Putin trở thành người "cứu" được cả thế giới và đồng lòng dựa vào Nga để được giúp đỡ.

Một liên minh mới trên thế giới sẽ được hình thành với Nga là người đứng đầu để chống lại những động thái đầy gây hấn của Washington?

Clip Tổng thống Putin nói không phải lực lượng cứu hỏa cho cả thế giới:

Hải Lâm