Tranh luận nóng

Mỹ đang dựng lên 'ngáo ộp' Iran ở Trung Đông?

Thứ Sáu, 10/05/2019 15:00

(Tin tức 24h) - Cũng giống như Nga, Mỹ đang biến Iran trở thành con ngáo ộp nhưng là ở Trung Đông.

Mới đây, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố rằng, Mỹ sẽ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới vùng biển gần Iran.

Ông Bolton cho biết, việc triển khai thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông nhằm gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chế độ Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ hoặc vào những đồng minh của Mỹ sẽ phải trả giá.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng chia sẻ với các phóng viên tại Lầu năm góc rằng, ông phê chuẩn động thái triển khai nhóm tấn công tàu sân bay Lincoln và một nhóm máy bay ném bom dựa trên báo cáo đáng tin cậy về Iran.

Cũng trong thời điểm này, Mỹ đã triển khai 4 máy bay ném bom hạng nặng B-52 tới căn cứ ở Trung Đông gần Iran. 2 trong số các máy bay này đã rời căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana tới Qatar vào ngày 7/5. 2 chiếc còn lại sẽ tới đây trong những tuần tới, các nguồn tin giấu tên của Lầu Năm Góc nói với CBS.

My dang dung len 'ngao op' Iran o Trung Dong?
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln

Việc điều động lực lượng quân sự của Mỹ đến Trung Đông diễn ra sau khi có thông tin tình báo về việc Iran di chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn bằng thuyền.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, đây là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy Iran có thể đang xem xét hoặc chuẩn bị tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực.

Thậm chí, giới chuyên gia quân sự Mỹ còn cảnh báo nguy cơ tàu sân bay Mỹ bị Iran đánh chìm. 

"Khu vực Vịnh Ba Tư là vùng biển hẹp và nó khiến các tàu sân bay trở nên dễ tổn thương với các mối đe dọa từ trên không, trên bờ và trên biển", chuyên gia Caitlin Talmadge nói.

Theo Talmadge, vũ khí Mỹ mạnh hơn Iran cũng như tiềm lực quân sự của Washington cũng áp đảo Tehran. Tuy nhiên, trong vùng biển nông của Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, Iran dường như có lợi thế hơn trước các tàu sân bay kích thước lớn của Mỹ.

Đồng quan điểm, chuyên gia quân sự Omar Lamrani của công ty tư vấn Stratfor cho rằng, dù các tàu sân bay Mỹ có thể gửi thông điệp mạnh mẽ tại nhiều điểm nóng trên thế giới, nhưng ở Vịnh Ba Tư, mục đích răn đe dường như sẽ không hiệu quả và có thể mang lại tác dụng ngược.

My dang dung len 'ngao op' Iran o Trung Dong?
Hai chiếc B-52 đỗ trên đường băng căn cứ Al Udeid ở Qata

Việc Mỹ điều một tàu sân bay hùng mạnh tới thực hiện nhiệm vụ trên là không mấy phù hợp và thậm chí đặt vũ khí này vào thế bất lợi so với Iran. Các chuyên gia thậm chí còn nghĩ tới kịch bản Tehran có thể đánh chìm pháo đài trên biển của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, Iran sẽ chẳng dại gì chủ động tấn công Mỹ. Những mối đe dọa từ Iran đều được thêu dệt qua lời các quan chức Mỹ, chuyên gia Mỹ dựa trên những thông tin "tình báo" có chủ đích.

Dựa trên nghi ngại này, nhiều người cho rằng, cũng giống như Nga, Mỹ đang biến Iran trở thành con "ngáo ộp" nhưng là ở Trung Đông. "Ngáo ộp" Iran có tác dụng khiến cho các đồng minh của Mỹ tại đây đứng ngồi ngồi không yên, và phải "nhờ vả" sự bảo vệ và ra sức mua vũ khí từ Washington - Israel là một minh chứng rõ ràng.

Trung Kiên