Tranh luận nóng

Mỹ đang giúp Huawei đạt được ước mơ trong tầm tay

Thứ Tư, 22/05/2019 16:34

(Tin tức 24h) - Huawei không những chuẩn bị tự sản xuất các linh kiện phần cứng, phần mềm riêng biệt, họ còn sắp thành công với hệ điều hành độc đáo.

Một trong số các lãnh đạo của Tập đoàn Viễn thông Huawei vừa tiết lộ về hệ điều hành mới, độc đáo và cũng là mong ước của hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc này.

My dang giup Huawei dat duoc uoc mo trong tam tay
Giám đốc mảng di động của Huawei, ông Richard Yu Chengdong

Giám đốc mảng di động của Huawei, ông Richard Yu Chengdong cho biết, hãng công nghệ này đã làm việc trên nền tảng di động nội bộ riêng với tên mã HongMeng OS (Hồng Mông OS).

Hệ điều hành mới này có thể nhanh chóng được triển khai như một "Kế hoạch B" trong trường hợp các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục khiến các đối tác Mỹ ngừng ký hợp đồng với Huawei.

Huawei đã lên phương án với kế hoạch phát triển hệ điều hành của riêng mình không phải từ khi bị sức ép từ các lệnh cấm của Mỹ chi phối mà là từ năm 2012.

Tiết lộ của ông Richard Yu càng cho thấy, các lệnh cấm của Mỹ đang thúc đẩy Huawei tiến đi với tốc độ nhanh hơn.

Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei chỉ còn có thể tích hợp phiên bản mã nguồn mở của Android (AOSP) lên những chiếc smartphone tương lai của mình, thiếu vắng đi kho ứng dụng Play Store và những dịch vụ của Google như Gmail, Youtube, Maps... Những chiếc smartphone hiện tại của Huawei cũng sẽ không còn nhận được bản cập nhật Android mới.

Dù về mặt lý thuyết, Huawei vẫn có thể sử dụng Android tuy nhiên trong tương lai, cũng đến lúc thì Huawei không dựa dẫm vào Android được nữa.

My dang giup Huawei dat duoc uoc mo trong tam tay
Hệ điều hành riêng mới của Huawei.

Hệ điều hành Hongmeng OS được cho là không chỉ hỗ trợ smartphone mà còn cả máy tính.

Theo lời lãnh đạo Huawei, hệ điều hành mới này sẽ tương thích với tất cả mọi ứng dụng Android hiện nay. Nếu ứng dụng Android được biên dịch lại để chạy trên hệ điều hành của Huawei, ứng dụng đó sẽ cho hiệu năng tăng tới 60%. Được biết, điều này đạt được là do hệ điều hành của Huawei sử dụng kiến trúc microkernel mới.

Được biết, HongMeng OS là một hệ điều hành mở, tối ưu hóa cho Linux. Điều đó đồng nghĩa với việc HongMeng OS sẽ có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, từ smartphone cho tới máy tính xách tay, máy tính bảng, TV, xe hơi và thiết bị đeo thông minh.

Hiện tại, HongMeng OS đang được tiến hành thử nghiệm trên một số thiết bị của Huawei, tuy nhiên toàn bộ thông tin vẫn được giấu kín.

Thời gian dự kiến sớm nhất để hệ điều hành này xuất hiện là vào mùa thu năm nay và chậm nhất là vào mùa xuân năm sau (2020).

Dù hệ điều hành riêng đã là một thành công song vấn đề đi cùng là hệ sinh thái của các ứng dụng của chúng tương tự như các ứng dụng mà Google đã ngừng ký kết với Huawei.

Việc thiếu ứng dụng gần như chắc chắn dự báo về cái chết của bất kỳ một hệ điều hành mới nào. Đây luôn là vấn đề lớn nhất khiến cho nhiều "hoài bão" bị sụp đổ như Bada của Samsung hay Windows Phone của Microsoft.

Trong bối cảnh thị trường Huawei vẫn chủ yếu là ở trong nước, thì việc có một hệ điều hành cho riêng mình cũng không thể là không khả thi.

Với người dùng Trung Quốc, lệnh cấm của Google không có các tác động đáng kể. Họ đã quen với việc sử dụng hệ điều hành Android mà không có Google Play cũng như hàng loạt dịch vụ khác của Google. Đơn giản bởi tất cả chúng đã bị hạn chế từ lâu tại Trung Quốc.

Nhưng nếu để hệ điều hành này mang ra cạnh tranh với quốc tế, thì Huawei có thể gặp khó khăn nhất định.

Các chuyên gia cho rằng nếu Huawei thật sự muốn phát triển một hệ điều hành riêng, hãng phải sớm đưa ra thị trường và cần thêm nhiều năm để thuyết phục người dùng. Nhưng với thời gian vỏn vẹn vài tháng như lệnh cấm Google, Huawei chưa thể coi hệ điều hành mới của họ là giải pháp đột phá.

My dang giup Huawei dat duoc uoc mo trong tam tay
Hệ điều hành riêng của Huawei được phát triển từ năm 2012?

Tờ The Information viết về hệ điều hành mới của Trung Quốc đã đánh giá, HongMeng OS của Huawei "vẫn chưa ổn định và chưa sẵn sàng ra mắt".

Ngoài những thông tin trên, hiện hệ điều hành của Huawei vẫn còn chứa đựng nhiều ẩn số rất lớn. Mặc cho việc Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, nhiều người vẫn tỏ thái độ nghi ngờ sự thành công của hệ điều hành do tập đoàn Trung Quốc này phát triển.

iOS và Android hiện đã chiếm đến gần 98% thị phần hệ điều hành trên di động và gần như không còn chỗ dành cho một hệ điều hành thứ ba.

Quế Chi