Tranh luận nóng

Mỹ đang 'nhắc nhở' Anh vì mở cửa cho Huawei

Thứ Năm, 25/04/2019 15:01

(Tin tức 24h) - Mỹ lập tức cảnh báo Anh vì cho phép Huawei phát triển hạ tầng 5G.

Daily Mail ngày 25/4 dẫn lời một nguồn tin Chính phủ Mỹ tiết lộ, Mỹ có những lo ngại về việc Anh đã cho phép Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei được phát triển hạ tầng mạng 5G ở Vương quốc này.

My dang 'nhac nho' Anh vi mo cua cho Huawei
Trung tâm Huawei tại Anh. Ảnh: Business Weekly

Các quan chức Mỹ đang xem xét phương án để can ngăn Thủ tướng Anh rút lại quyết định trên hoặc trì hoãn việc Huawei phát triển hạ tầng 5G.

"Chúng tôi có những lo ngại của mình và chúng tôi tiếp tục tham gia với Chính phủ Anh về vấn đề này" - Daily Mail dẫn nguồn tin Chính phủ cho biết.

Những lo ngại của Mỹ đối với sản phẩm công nghệ Trung Quốc là chứa mã độc, phần mềm gián điệp, có "cửa hậu" để truyền tải dữ liệu về Chính phủ Trung Quốc.

Trước đó vài ngày, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc tập đoàn viễn thông Huawei nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia và quân đội Trung Quốc, cùng một nhánh thuộc mạng lưới tình báo nhà nước.

Nguồn tin tiết lộ CIA đã chia sẻ thông tin này với các thành viên trong liên minh tình báo Five Eyes gồm Anh, Australia, Canada và New Zealand.

Dẫu vậy, Anh vẫn mở cửa cho Huawei.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh vừa đồng ý trong tuần này về việc cho phép Huawei cung cấp công nghệ không phải là cốt lõi, chẳng hạn như ăng-ten, cho mạng 5G của các nhà khai thác di động Anh. Anh sẽ không cho phép Huawei cung ứng công nghệ cốt lõi, bao gồm phần mềm và nhiều thiết bị khác liên kết internet chính.

Trong tuyên bố đưa ra giữa tuần, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Anh cho biết họ đã thảo luận về vấn đề Huawei song thông tin sẽ được đưa ra ở thời điểm thích hợp.

Hiện Anh đang tiến hành đánh giá dựa trên bằng chứng về chuỗi cung ứng, đảm bảo cơ sở cung ứng đa dạng và an toàn trong hiện tại, tương lai.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh cũng khẳng định điều này. Chính phủ Anh đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng về lĩnh vực phức tạp này và sẽ đưa ra báo cáo kết luận theo lộ trình cụ thể. Quan chức này nhấn mạnh an ninh và ổn định của các mạng viễn thông tại Anh có vai trò rất quan trọng, đồng thời cho biết các quyết định của Hội đồng An ninh quốc gia được giữ bí mật.

Trước thông tin tích cực từ Anh, Huawei cho biết: “Chúng tôi đang đợi thông báo chính thức từ chính phủ. Chúng tôi vui vì Anh tiếp tục chọn cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ cùng ngành viễn thông Anh”.

5G là thế hệ mạng di động mới nhất, được thiết kế để có tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn so với mạng 3G, 4G. Huawei là nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đi trước Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển.

Hải Lâm