Tranh luận nóng

Mỹ đang nhượng bộ Huawei?

Thứ Ba, 16/06/2020 13:42

(Tin tức 24h) - Mỹ tuyên bố sẽ sửa đổi quy định cấm các doanh nghiệp trong nước hợp tác với Tập đoàn viễn thông Huawei cho dự án 5G.

Reuters đưa tin, Bộ Thương mại và các cơ quan khác của Mỹ đã tán thành việc thay đổi quy định trên, theo kế hoạch sẽ được công bố trên Công báo liên bang trong ngày 16/6.

My dang nhuong bo Huawei?
Mỹ bất ngờ mở hé cánh cửa cho Huawei. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết, Mỹ sẽ không "để mất" vị trí dẫn đầu thế giới về sáng tạo. Theo ông Ross, Bộ Thương mại cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và các lợi ích trong chính sách ngoại giao của Mỹ, đồng thời ủng hộ đưa các công nghệ của Mỹ trở thành những tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, phía Mỹ đã gửi đi các tín hiệu mời "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei cùng hợp tác trong việc xây dựng một tiêu chuẩn của hạ tầng mạng 5G.

Việc ngăn cản hợp tác với Huawei khiến các công ty công nghệ của Mỹ không chắc chắn về công nghệ và thông tin mà nhân viên của họ có thể chia sẻ với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Điều này đã đặt Mỹ vào thế bất lợi.

Theo Reuters, trong các cuộc họp thiết lập tiêu chuẩn mạng 5G, nơi các giao thức và thông số kỹ thuật được phát triển cho phép các thiết bị từ các công ty khác nhau hoạt động trơn tru, Huawei đã có được tiếng nói mạnh mẽ hơn trong khi các kỹ sư của Mỹ ngồi im lặng.

Tiêu chuẩn mạng là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh và cũng là lĩnh vực sinh lời lớn của các công ty viễn thông. Họ cạnh tranh lẫn nhau để công nghệ mạng của mình được cấp bằng sáng chế, có thể thúc đẩy lợi nhuận của công ty lên đến hàng tỷ USD.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp công nghệ viễn thông trong nước, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định nới lỏng cấm vận Huawei và soạn thảo một quy định mới để giải quyết vấn đề này. Quy định về cơ bản cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn mạng nơi Huawei cũng là thành viên.

Các quan chức chính phủ và lãnh đạo ngành viễn thông và công nghệ thông tin của Mỹ cho rằng, việc điều chỉnh quy định nói trên sẽ không phải là một dấu hiệu cho thấy sự "lùi bước" của Mỹ trong việc giải quyết các quan ngại về bảo mật thông tin liên quan tới Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Nếu đúng như vậy, thì động thái mới từ phía Mỹ đang cho thấy sự chuẩn bị của Washington trong kế hoạch đàm phán cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sắp tới.

Trang tin Politico ngày 13/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang lên kế hoạch tới Hawaii để gặp gỡ các quan chức chính phủ Trung Quốc, mặc dù các chi tiết chưa được ấn định. Politico dẫn 2 nguồn tin giấu tên nhưng không nói rõ ông Pompeo có thể gặp ai.

Trong khi đó, SCMP dẫn lời một nguồn tin cho biết, các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tìm cách giảm căng thẳng, vốn đã đẩy quan hệ giữa hai bên xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Nguồn tin giấu tên trên cho hay, phái đoàn phía Mỹ dự kiến sẽ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu, trong khi phái đoàn Trung Quốc do ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ và Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn đầu.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ khi mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã căng thẳng trước đó, ngày càng sóng gió vì đại dịch COVID-19, vấn đề Hồng Kông (Trung Quốc), các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của người Mỹ da màu George Floyd, vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Cuộc gặp trực tiếp cấp cao lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 15/1 tại thủ đô Washington, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, mặc dù ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã 2 lần điện đàm vào ngày 7/2 và 26/3.

Kim Hoa