Tranh luận nóng

Mỹ đề nghị hỗ trợ quân sự cho Thổ để chống Nga

Thứ Năm, 13/02/2020 13:48

(Tin tức 24h) - Washington cho rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh và những người bạn tốt nhất, trong khi Nga luôn luôn là đối thủ chính yếu.

Ông James Jeffrey - Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Syria mới đây đã phát biểu rằng Washington hoàn toàn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nga và Syria, và nếu cần thiết thì Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ mọi sự hỗ trợ trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

"Các lực lượng chính phủ Nga và Syria là nguồn đe dọa đối với những nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực giảm leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria", ông James Jeffrey cho biết hôm thứ ba ngày 11/2.

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm rằng "ở Idlib mối đe dọa này xuất phát từ Nga và lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad", tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc trả lời phóng viên tại sân bay quốc tế Ankara, hãng thông tấn Interfax của Nga trích dẫn.

My de nghi ho tro quan su cho Tho de chong Nga
Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động quân sự tại Syria

Các chuyên gia và những nhà phân tích tình hình khu vực không loại trừ khả năng những tuyên bố như vậy có thể mở ra các cuộc tấn công mới của Mỹ vào lãnh thổ Syria, đặc biệt là khi Washington từng đưa ra tuyên bố tương tự trong quá khứ, kịch bản khả thi nhất sẽ lại là "một cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học" để tạo cớ can thiệp.

"Nếu như Hoa Kỳ muốn cuộc chiến ở Syria chống lại Nga thì Quân đội Nga cũng có thể sắp xếp điều đó.

Các hệ thống tên lửa bờ sẽ dễ dàng đánh chìm tàu chiến NATO ở biển Địa Trung Hải, các hệ thống phòng không sẽ hạ gục bất kỳ máy bay nào trong bán kính của chúng và các căn cứ của Mỹ sẽ dễ dàng bị Iskander phá hủy. Nếu Washington muốn có một kịch bản như vậy, họ sẽ nhận được chúng", chuyên gia quân sự Nga cảnh báo.

Mặc dù vậy, bất chấp những tuyên bố cứng rắn, rất khó có khả năng lực lượng vũ trang chính quy của Nga và Mỹ sẽ đối đầu trực tiếp với nhau mà sẽ chỉ thông qua quân đội đồng minh hoặc lực lượng ủy nhiệm, ví dụ như các đơn vị lính đánh thuê hoặc phiến quân đối lập.

Tùng Dương