Tranh luận nóng

Mỹ điều B-52 tới Biển Đông, 4 tướng Trung Quốc xuất ngoại

Thứ Sáu, 13/11/2015 10:27

(Tin tức 24h) - Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay vào gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở biển Đông.

Thêm phép thử TQ

Reuters dẫn lời Lầu Năm Góc ngày 12/11 cho biết, trong quá trình bay, hai máy bay nói trên nhận được tín hiệu liên lạc từ trạm kiểm soát không lưu Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục hoàn tất lộ trình của mình và không bị cản trở gì.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bill Urban cho biết, trong chuyến bay  đêm ngày 8/11, rạng sáng 9/11, hai chiếc B-52 đã bay qua khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

“Hai chiếc B-52 đang tham gia nhiệm vụ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông”. Cả hai chiếc này đều xuất phát và sau đó quay trở lại căn cứ của Mỹ ở đảo Guam, ông Urban cho biết.

“Hai chiếc B-52 của chúng tôi đã bay trong không phận quốc tế ở khu vực này rất nhiều lần rồi”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 12/11.

Thông báo từ Lầu Năm Góc được đưa ra giữa lúc căng thẳng vẫn còn đang âm ỉ sau khi Washington điều một tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Xu Bi và Vành Khăn, nơi Bắc Kinh cải tạo để xây tiền đồn quân sự trái phép ở biển Đông.

My dieu B-52 toi Bien Dong, 4 tuong Trung Quoc xuat ngoai
Một pháo đài bay B-52 (thứ 2 từ ngoài vào trong) bay ở gần đảo Guam.

Theo đó, ngày 27/10, tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Hải quân Mỹ thực hiện cuộc tuần tra kéo dài vài tiếng đồng hồ quanh 2 bãi đá nói trên, có lúc tiếp cận ở khoảng cách 7 hải lý. Đây được xem là thách thức của Mỹ đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Chính phủ và truyền thông Trung Quốc sau đó chỉ lên tiếng đòi Mỹ giải thích mà không có bất cứ hành động can thiệp cụ thể nào.

Đây được coi là thách thức mạnh mẽ nhất của phía Mỹ đối với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với nhóm đảo bị nước này cải tạo trái phép nói trên.

Bên cạnh đó, theo giới chuyên gia phân tích, những hành động gần đây của Mỹ cũng được coi là phép thử đối với Trung Quốc. Dường như Mỹ đang muốn xem phản ứng của Bắc Kinh, mục đích thật sự của nước này khi tiến hành mở rộng, gia cố những diện tích bãi đá ngầm và san hô.

Trong một diễn biến mới có liên quan đến tình hình biển Đông, tuần sau Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila - Philippines.