Tranh luận nóng

Mỹ điều chỉnh sân sau, đe dọa Venezuela, Cuba

Thứ Sáu, 27/09/2019 11:25

(Tin tức 24h) - Venezuela vừa thoát lệnh trừng phạt từ LHQ, Mỹ liền đe dọa Cuba chống lệnh trừng phạt.

Ngày 26/9, Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án các biện pháp cấm vận đơn phương của Mỹ chống Venezuela.

My dieu chinh san sau, de doa Venezuela, Cuba
Tổng thống Nicolas Maduro (trái) và cựu Chủ tịch nước Cộng hòa CubaCuba Raul Castro (phải) tại một sự kiện ở Havana (Cuba) vào tháng 7/2018. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Venezuela đã nhanh chóng biểu dương quyết định này. Ông cho rằng, nghị quyết cho thấy sự quan ngại của cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc trước những tác động tiêu cực liên quan đến vấn đề hưởng quyền con người và khẳng định mọi giải pháp cho những bất đồng phải là hòa bình, dân chủ, hợp hiến và không có sự can thiệp của nước ngoài.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Venezuela cũng cáo buộc lệnh cấm vận của Mỹ chống Venezuela, Cuba và Iran cùng một số nước khác đã gây ra thiệt hại cho hàng nghìn người dân cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của các quốc gia bị ảnh hưởng.

Dù có nghị quyết của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, sau khi liên tiếp trừng phạt Venezuela và hối thúc đồng minh trừng phạt Venezuela, Mỹ đã tiếp tục áp đặt trừng phạt lên lãnh đạo Cuba.

Ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố trừng phạt nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro và bốn người con của ông, vì cáo buộc vi phạm nhân quyền để hỗ trợ chính phủ Venezuela.

Washington đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và các thành viên trong gia đình ông.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông Raul và bốn người con của ông sẽ không đủ điều kiện để vào Mỹ do cáo buộc nhà lãnh đạo Cuba vi phạm nhân quyền và ủng hộ chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro.

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc ông Castro, người được coi là nhân vật quyền lực nhất của Cuba, đã giám sát "một hệ thống tự ý giam giữ hàng ngàn người Cuba và hiện đang giam giữ hơn 100 tù nhân chính trị".

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã chỉ trích cáo buộc đối với các nhà ngoại giao Cuba là lời vu khống thô tục và những hạn chế mới được công bố là nhằm kích động căng thẳng ngoại giao song phương.

Trước đó, hôm 19/9, Mỹ cũng đã ra lệnh trục xuất hai thành viên phái đoàn Cuba tại Liên Hợp Quốc và hạn chế đi lại đối với các thành viên còn lại sau khi cáo buộc họ đã cố gắng tiến hành các hoạt động ảnh hưởng chống lại Mỹ.

Việc tập trung các lệnh trừng phạt hướng vào các nước Mỹ Latin được cho là động thái muốn chấn chỉnh lại "sân sau" của Mỹ khi các nước Venezuela, Cuba ngày càng có mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia mà Mỹ coi là đối thủ như Nga, Trung Quốc.

Hải Lâm