Tranh luận nóng

Mỹ định cắt quan hệ Trung Quốc, cố vấn sửa lời

Thứ Bảy, 16/05/2020 08:06

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump đã làm bùng lên căng thẳng với Trung Quốc về tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ song cố vấn của ông đã có tuyên bố mềm mỏng hơn.

Hôm 16/5 (giờ Việt Nam), cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã thông báo với truyền thông Mỹ rằng, giữa Mỹ và Trung Quốc thường xuyên có các cuộc điện đàm rất tích cực, tuyên bố có phần hạ nhiệt các đe dọa mạnh mẽ nhằm vào Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump mới đây.

My dinh cat quan he Trung Quoc, co van sua loi
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Theo đó, ông Kudlow nhấn mạnh rằng,  Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đạt được vào tháng 1 vừa qua sẽ không bị đổ vỡ.

"Hoàn toàn không" - cố vấn kinh tế Mỹ nhấn mạnh và khẳng định hai nước vẫn đang hợp tác để thực hiện thỏa thuận này.

"Người Trung Quốc đang nỗ lực để giữ kết thúc thỏa thuận. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tăng cường mua hàng hóa nông sản Mỹ, sản phẩm sản xuất, năng lượng và dịch vụ thêm 200 tỷ USD trong hai năm" - ông Kudlow nói thêm.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cũng cho biết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc thường xuyên có các cuộc điện đàm rất tích cực. 

Hai nước gần đây có nhiều bất đồng, trong đó có liên quan đến nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nhưng thỏa thuận thương mại chắc chắn sẽ được tiếp tục.

Tuyên bố của cố vấn kinh tế Nhà Trắng đang giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh tuyên bố "cắt đứt quan hệ" mà ông Trump đã đề cập chưa lâu trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News hôm 14/5.

Khi đó, Tổng thống Mỹ đã nói: “Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Họ lẽ ra phải ngăn chặn COVID-19 ngay từ đầu. Chúng tôi vừa ký kết một thỏa thuận thương mại tuyệt vời… Mực còn chưa ráo thì dịch bệnh xuất hiện. Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc. Nếu làm điều đó, điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta có thể tiết kiệm được 500 tỉ USD nếu cắt đứt toàn bộ mối quan hệ”.

Tuyên bố này đã nhận lại phản ứng nhanh chóng của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với giới phóng viên trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ ổn định.

Ông Triệu khẳng định, nước này luôn minh bạch trong cuộc chiến chống Covid-19 và đã hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ "ngừng tấn công Trung Quốc, mà thay vào đó nước này hãy tập trung bảo vệ chính công dân của mình và đóng góp nhiều hơn cho hợp tác toàn cầu chống virus".

Hải Lâm