Tranh luận nóng

Mỹ định giết tướng Soleimani từ 7 tháng trước?

Thứ Ba, 14/01/2020 13:38

(Tin tức 24h) - NBC cho biết, Mỹ đã quyết định giết tư lệnh lực lượng al-Quds của Iran là Thiếu tướng Qasem Soleimani từ hồi tháng 6 năm ngoái.

Hôm 13/01, kênh truyền hình NBC đưa tin, dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn chiến dịch chống lại Tướng Iran Qasem Soleimani 7 tháng trước, trong trường hợp nếu có công dân Mỹ chết vì lỗi của Iran.

Theo kênh này, sau khi phòng không Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào tháng 6 năm 2019, với cáo buộc chiếc MQ-4C Triton đã xâm phạm không phận nước mình, cựu cố vấn an ninh John Bolton và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thúc giục ông Trump trả đũa bằng cách phê chuẩn chiến dịch chống lại Soleimani.

Theo kênh này, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Trump quyết định rằng, ông sẽ thực hiện bước này chỉ khi có công dân Mỹ thiệt mạng vì Iran. Sắc lệnh của tổng thống vào tháng 6 đã chỉ rõ, rằng ông Trump sẽ phê chuẩn bất kỳ hoạt động cụ thể nào chống lại tướng Soleimani, nếu Tehran có những hành động xâm hại đến người Mỹ.

Theo nguồn tin của kênh này, chính sắc lệnh này giải thích lý do tại sao quân đội Mỹ đã đề nghị ông Trump ám sát vị tướng này hôm 03/01 để đáp trả vụ tấn công vào khu quân sự của Mỹ gần thành phố Kirkuk của Iraq hôm 27/12, dẫn đến cái chết của một nhà thầu Mỹ và làm bốn lính Mỹ cùng với và 2 thành viên lực lượng an ninh Iraq bị thương.

My dinh giet tuong Soleimani tu 7 thang truoc?
Tướng Qasem Soleimani luôn là mục tiêu ám sát hàng đầu của Israel

Theo NBC, điều này có thể đặt ra nghi ngờ về những cái cớ do chính quyền Trump đưa ra để biện minh cho chiến dịch, đặc biệt, cáo buộc rằng tướng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công người Mỹ, đồng thời, vụ tấn công vào căn cứ Mỹ hôm hôm 27/12 (mà lực lượng dân quân thân Iran phủ nhận trách nhiệm) cũng là điều đáng nghi vấn.

Thực ra, không phải chỉ đến hồi cuối tháng 6 năm ngoái ông Trump mới quyết định giết tướng Soleimani, mà trước đó, vào hồi tháng 5, Mỹ đã bật đèn xanh cho Israel ám sát viên tướng Iran này.

Theo tờ báo Kuwait Al-Jarida đưa tin hôm 10/5/2019, Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho Israel vạch kế hoạch để ám sát Tướng Qassem Soleimani, nhằm cắt đứt cánh tay nối dài của người Iran ở Trung Đông, ngăn chặn việc Iran kiểm soát các lực lượng dân quân người Shiite ở Syria và Iraq, cùng với lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestine.

Theo bài báo trích dẫn một nguồn tin giấu tên ở Tel Avip nói rằng, “có một thỏa thuận Mỹ-Israel” rằng, tướng Soleimani là “mối đe dọa hàng đầu đối với lợi ích của hai nước” trong khu vực, cái chết của viên tướng Iran sẽ đưa ra một thông điệp cảnh cáo của Israel đối với thế giới Ả Rập ở Trung Đông.

Trước đây, chính quyền của Tổng thống Barak Obama đã từng ngăn cản Israel thực hiện các chiến dịch ám sát viên tướng này, vì lo ngại làm dấy lên một cuộc chiến tranh không mong muốn với Iran, nhưng sau khi ông Trump lên nắm quyền, nhà lãnh đạo thân Do Thái đã quyết định giúp đồng minh thân cận Israel loại bỏ mối nguy hiểm hàng đầu.

Tờ báo Kuwait cũng cho rằng, nhân vật quan trọng thứ hai của Iran ở Syria là tướng Mohammad Reda Falah Zadeh, cũng có thể là một mục tiêu nhắm tới của những cuộc tấn công ám sát của Israel.

Toàn Thắng