Tranh luận nóng

Mỹ định lập liên minh OPEC, Nga vội ngỏ cửa?

Thứ Hai, 30/03/2020 09:03

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia không có ý định đàm phán với Nga dẫu Moscow đang để ngỏ cánh cửa bắt tay trở lại với Riyadh.

Reuters mới đây cho biết, Mỹ đang có ý định tìm kiếm một liên minh với OPEC theo một cơ chế tương tự như OPEC + mà Saudi Arabia đang có được với Nga.

My dinh lap lien minh OPEC, Nga voi ngo cua?
Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia Nga

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette đã nói với Bloomberg TV rằng, việc xây dựng một liên minh dầu mỏ giữa Mỹ và tổ chức mà Saudi Arabia dẫn đầu là một trong số rất nhiều ý tưởng được các nhà hoạch định chính sách Mỹ ủng hộ.

Đây có thể là cách mà Mỹ muốn sử dụng đối với đồng minh lớn nhất của họ tại vùng Vịnh dẫu khả năng này còn vướng các luật chống độc quyền.

Một khi ở Mỹ xuất hiện các tin tức cho rằng họ sẵn sàng thực hiện một cơ chế liên minh với OPEC, thì phía Nga sẽ cần phải cẩn trọng.

Điều này có thể đã kích hoạt phản ứng hạ nhiệt của Moscow. Phía Nga đã vừa hé lộ ý tưởng thiết lập thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên OPEC và Nga mà không liên quan trực tiếp đến Mỹ - quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng chưa bao giờ cắt giảm sản lượng.

“Hành động liên kết các quốc gia là cần thiết để khôi phục nền kinh tế (toàn cầu)... Hành động này cũng có thể thực hiện theo khung thỏa thuận OPEC+” - ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia Nga cho biết.

Ông Dmitriev và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak từng là các nhà đàm phán hàng đầu của Nga tham gia thỏa thuận hợp tác cung ứng dầu mỏ giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ khác - thỏa thuận này sẽ chính thức hết hạn vào ngày 31/3. Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia Nga từ chối tiết lộ các quốc gia nào có thể tham gia thỏa thuận mới (OPEC+).

Phản ứng này được cho là cánh cửa để ngỏ cho Saudi Arabia tiến tới việc thực hiện đàm phán trở lại, từ đó có thể đẩy giá dầu đi lên.

Tuy nhiên, sau thông tin đề xuất từ phía Nga, một quan chức Bộ Năng lượng Saudi Arabia khẳng định, sẽ không có bất kỳ hoạt động trao đổi nào giữa bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia và Nga về việc tăng số lượng thành viên OPEC + cũng như bất kỳ thỏa thuận nào về hiệp ước chung để cân bằng thị trường dầu mỏ.

Mỹ thực sự sẽ liên minh với Saudi Arabia?

Giá dầu đang chịu sự chi phối của Nga và Saudi Arabia khiến Mỹ trở nên nóng ruột. Các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ bức xúc trước giá dầu thấp và mong muốn thúc đẩy Đạo luật "No Oil Producing and Exporting" thường được gọi là NOPEC. Đạo luật này có thể thu hồi quyền miễn trừ quyền pháp lý của Mỹ đối với thành viên của nhóm OPEC.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu thị trường năng lượng toàn cầu tại Công ty dịch vụ tài chính Barclays (Anh), Washington được cho là đang xem xét các cáo buộc pháp lý chống lại OPEC với lý do thao túng thị trường năng lượng.

My dinh lap lien minh OPEC, Nga voi ngo cua?
Ông Trump sẽ hy sinh phiếu cử tri của các ông chủ giàn khoan dầu đá phiến?

Một nhóm 6 thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã viết thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, nói rằng Saudi Arabia và Nga "đã bắt đầu chiến tranh kinh tế chống lại nước Mỹ" và đã đe dọa "sự thống trị năng lượng" của Mỹ.

Họ cũng kêu gọi Saudi Arabia rời khỏi OPEC, quay lại chính sách tăng nguồn cung, hợp tác với Mỹ trong các dự án năng lượng chiến lược hoặc đổi lại phải gánh chịu hậu quả.

Các tín hiệu cho thấy nhiều khả năng Mỹ lựa chọn sử dụng các biện pháp pháp lý nhằm vào OPEC và là cơ hội để NOPEC được thông qua.

Cũng cần chú ý, NOPEC là một công cụ pháp lý của Mỹ trong nỗ lực chống cạnh tranh bất bình đẳng, ngăn chặn việc tự ý hạn chế nguồn cung dầu mỏ, từ đó thao túng thị trường dầu mỏ thế giới, nâng giá dầu bất hợp lý, làm thiệt hại người tiêu dùng.

NOPEC đã được Quốc hội Mỹ giới thiệu 16 lần nhưng đều không được Nhà Trắng xem xét. Nguyên nhân là do khi đó những ông trùm dầu mỏ xứ Texas vẫn chi phối thị trường dầu mỏ thế giới nên thông qua NOPEC chẳng khác nào Mỹ tự bắn vào chân mình.

Trước đây, các cựu tổng thống Hoa Kỳ đã phản đối luật của NOPEC. Tuy nhiên, một số nhà quan sát bên ngoài nói rằng Tổng thống Donald Trump có thể tạo đà cho dự luật sau khi liên tục tấn công nhóm này vì giữ giá dầu "cao một cách giả tạo".

Tổng thống Mỹ đã công khai ủng hộ giá nhiên liệu thấp, một động thái có thể khiến ông mất đi các phiếu bầu từ các cử tri bang Texas vốn gồm những ông lớn ngành dầu đá phiến của Mỹ.

Liệu lựa chọn như thế nào sẽ là lựa chọn hợp lý cho ông Trump trong bối cảnh này?

Hải Lâm