Tranh luận nóng

Mỹ dự tính gửi quân đến Donbass để giúp Kiev

Thứ Năm, 28/01/2021 13:34

(Tin tức 24h) - Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Ukraine nhiều hơn để sớm giành quyền kiểm soát Donbass.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vốn được biết đến như người có quan điểm cứng rắn với Nga, hơn hẳn người tiền nhiệm Donald Trump. Báo chí Nga bình luận rằng nếu cựu lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump hành xử tương đối kiềm chế trong mối quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), chủ yếu ủng hộ việc giảm leo thang tình hình ở Donbass, thì Joe Biden - người vừa lên nắm quyền có thể sẽ hoàn toàn trái ngược. 

Mới đây, ông Biden tuyên bố đã sẵn sàng cung cấp thêm cho Ukraine sự hỗ trợ đáng kể về mặt quân sự, thậm chí không loại trừ việc gửi binh sĩ Mỹ tới điểm nóng, mục đích nhằm sớm khôi phục quyền kiểm soát của Kiev đối với Donetsk và Lugansk.

"Là một phần của cuộc hội đàm giữa các Tổng thống Nga và Hoa Kỳ, người ta đã biết đến những bất đồng rất nghiêm trọng giữa hai ông Putin và Biden về tình hình ở Donbass". 

"Không có thông tin chi tiết về vấn đề này, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ hành động chung với Kiev, sử dụng các phương pháp thậm chí rất cấp tiến cho việc trên, bao gồm những hành động quân sự công khai hơn nhằm vào lãnh thổ DPR và LPR", trang Avia-pro của Nga cho biết.

My du tinh gui quan den Donbass de giup Kiev
Quân đội Ukraine có thể hành động mạnh bạo hơn tại miền Đông với sự trợ giúp trực tiếp của Mỹ

Điều rất đáng chú ý là việc trước đó chính ông Biden cũng bị cáo buộc rằng do chính sách của ông ta ở Ukraine mà nổ ra một cuộc khủng hoảng chính trị rất nghiêm trọng, dẫn đến việc mất quyền kiểm soát bán đảo Crimea và miền Đông đất nước.

Tuy nhiên có một diễn biến đáng liên quan là mới đây tại Ukraine đã mở hồ sơ khởi tố vụ án hình sự có liên quan đến ông Biden và Cựu tổng thống Poroshenko, chưa rõ điều này có ảnh hưởng gì tới chính sách của Washington với Kiev hay không?

Chí Linh