Tranh luận nóng

Mỹ gấp rút tìm cách chống lại Huawei

Chủ Nhật, 09/02/2020 07:56

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc có tiềm năng vượt xa đối thủ Mỹ, buộc Mỹ phải tìm đồng minh hợp sức.

Huawei tiềm năng cạnh tranh Google

Tập đoàn Huawei đang có kế hoạch cùng các đồng hương Xiaomi, Oppo và Vivo hợp tác để tạo thành một liên minh các ứng dụng có thể đối phó với Google.

My gap rut tim cach chong lai Huawei
Liên minh ứng dụng của Huawei và các đồng hương có thể thay đổi cách sử dụng Play Store của nhiều người dùng.

Theo đó, liên minh này cho phép các nhà phát triển ngoài Trung Quốc chỉ cần tải lên ứng dụng một lần mà có thể xuất hiện đồng thời trên 4 cửa hàng ứng dụng của những điện thoại khác.

Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu (GDSA) nhằm mục đích giúp các nhà phát triển trò chơi, âm nhạc, phim ảnh và các ứng dụng khác được tiếp thị ứng dụng của họ ở thị trường nước ngoài một cách dễ dàng hơn.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho rằng liên minh mới của nhóm các nhà sản xuất điện thoại và viễn thông Trung Quốc có thể thay đổi sự thống trị cửa hàng ứng dụng Play Store của Google. Động thái này cũng sẽ giúp 4 công ty mở rộng lĩnh vực kinh doanh của họ sang phần mềm và dịch vụ khi doanh số phần cứng có thể sẽ giảm.

Nền tảng ban đầu dự định sẽ ra mắt vào tháng 3, có thể được thử nghiệm ở 9 khu vực trong đó có cả thị trường Ấn Độ, Indonesia và Nga.

Theo nhà phân tích Katie Williams của Sensor Tower, Google đã kiếm được gần 9 tỷ USD trên toàn cầu hồi năm ngoái nhờ vào Play Store. Play Store đã bị cấm ở Trung Quốc đã thu tiền hoa hồng từ các nhà phát triển lên tới 30%.

"Bằng cách thành lập liên minh, mỗi công ty sẽ tìm cách để tận dụng lợi thế của những người khác ở những khu vực khác nhau, ví như nhiều người dùng Xiaomi ở Ấn Độ, Vivo và Oppo ở Đông Nam Á và Huawei ở châu Âu.

Đó là sự khởi đầu trong xây dựng một số sức mạnh chống lại Google" - bà Nicole Peng, Phó Chủ tịch Công ty phân tích thị trường công nghệ Mobility Canalys cho biết.

Dữ liệu của Công ty tư vấn IDC cho thấy, 4 công ty này chiếm hơn 40% lô hàng điện thoại trên toàn cầu trong quý IV/2019. Đây là một thuận lợi cho liên minh nói trên của các nhà công nghệ viễn thông Trung Quốc.

Google có thể sẽ phải đánh giá cẩn trọng những nỗ lực liên minh của các ông lớn ở thị trường tỷ dân này.

Mỹ khó đấu Huawei về 5G, cố tìm đồng minh

Không chỉ Google, ngay cả Mỹ cũng khó đối phó với những "vòi bạch tuộc" của Huawei.

Tập đoàn này hiện dẫn đầu trong cuộc đua thiết bị hạ tầng 5G, đặc biệt là cạnh tranh về giá. Sản phẩm của Huawei đã len lỏi vào hạ tầng mạng ở châu Âu từ 3G, 4G. Đến nay, trước làn sóng Huawei muốn "phổ cập" 5G đến mọi gia đình ở châu Âu, Mỹ đã dùng nhiều cách nhưng vẫn rất khó cản.

My gap rut tim cach chong lai Huawei
Huawei dẫn đầu công nghệ 5G nhưng sẽ thua nếu hai ông lớn ở châu Âu cùng hợp sức.

Washington chắc hẳn đã hiểu rõ những gì Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói trước báo giới về việc "có ai đó" muốn ngăn cản Anh hợp tác với Huawei thì họ cần tìm cho London một đối tác khác. Thực tế là Mỹ đã "bó tay".

Mới đây, Washington đang nỗ lực để giành lại uy tín của quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ.

Ridus của Nga thông tin, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr mới đây đã ngỏ lời về khả năng các nhà đầu tư Mỹ sẽ mua lại cổ phần từ hai ông lớn ngành công nghệ châu Âu là Nokia và Ericsson.

Quan chức Mỹ cho rằng, hiện chỉ có 2 công ty này mới có thể cạnh tranh được với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Theo ông Barr, cả Nokia và Ericsson đều không có cùng quy mô như Huawei, cũng như không có sự hỗ trợ của chính quyền quốc gia, trong khi Huawei có sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc. Điều này khiến các công ty châu Âu gặp “bất lợi” trước Huawei. Việc sử dụng khả năng tài chính của các nhà đầu tư Mỹ có thể khiến Nokia và Ericsson trở thành đối thủ đáng gờm hơn nhiều đối với Huawei.

Ông William Barr tin rằng nền công nghiệp Internet có thể sẽ phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc. Ví dụ, Trung Quốc có thể ngắt kết nối Internet của một số quốc gia khỏi công nghệ này nếu muốn.

Để hạn chế tối đa khả năng này, Washington dự định sẽ phải mang tới những nguồn tài chính khổng lồ hỗ trợ cho hai công ty châu Âu để có thể đối đầu với công ty Trung Quốc trong một tương lai không xa.

Mỹ mới đây đã rút lại một thỏa thuận nhằm tiếp tục hạn chế các chuyến hàng từ các nước tới Huawei. Việc hạn chế này được cho là ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đối với công ty Trung Quốc.

Hải Lâm