Tranh luận nóng

Mỹ giăng 'thiên la địa võng' chờ Iran

Thứ Ba, 07/01/2020 18:04

(Tin tức 24h) - Một lượng lớn quân tiếp viện của quân đội Mỹ đã tiến vào vùng đông bắc Syria từ tây bắc Iraq.

Ngày 7/1, Hãng thông tấn Ả Rập (SANA) dẫn nguồn tin cho biết, quân tiếp viện của quân đội Mỹ đã tiến vào vùng đông bắc Syria từ tây bắc Iraq. Cụ thể, quân đội Mỹ xâm nhập vào Syria từ Ngã tư Al-Walid, nơi tiếp giáp giữa tỉnh Al-Hasakah (Syria) và Nineveh (Iraq).

Lực lượng tiếp viện của quân đội Mỹ được cho là đã đi về phía nam tới tỉnh Deir Ezzor. Từ đây, đội quân này tiếp tục di chuyển đến căn cứ chính, gần mỏ dầu al-Omar.

Trước đó, Sputnik (tiếng Ả Rập) dẫn nguồn tin cho biết, trong tuần qua một đoàn xe Mỹ với khoảng 100 xe tải chở nhiều thiết bị quân sự đã di chuyển đến khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

My giang 'thien la dia vong' cho Iran
Quân đội Mỹ ở Syria.

Nhìn nhận về động thái này, giới quan sát dự báo, nhiều khả năng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các tình huống có thể xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông, sau cái chết của tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Những ngày gần đây Mỹ đã tăng cường lực lượng ở cả Syria và Iraq, nơi tập trung nhiều căn cứ quân sự của nước này. Đây có lẽ cũng là lý do vì sao Mỹ luôn tỏ ra bình thản trước những lời đe dọa trả thù từ Tehran,

Mỹ là bên châm ngòi căng thẳng với Iran. Chắc chắn, Washington đã tính toán đến những bước đi tiếp theo sau khi Tổng thống Donald Trump hạ lệnh sát hại tướng Soleimani.

Cái chết của tướng Soleimani rất khó dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Iran. Tehran chưa sẵn sàng cho việc này, trong khi Mỹ không muốn mất đi một "con ngáo ộp" ở Trung Đông.

Không có Iran, Mỹ sẽ chẳng còn những hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỷ đô la. Washington cũng chẳng thể duy trì sự hiện diện tại Trung Đông một cách liên tục và thường xuyên.

Giới phân tích cho rằng, những tuyên bố và hành động của Mỹ và Iran ở thời điểm hiện tại chỉ mang tính chất "giữ thể diện" và kiềm chế hành động của đối phương.

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Iran ngày 7/1 đã thông qua một dự luật khẩn cấp, coi quân đội Mỹ là "một tổ chức khủng bố" nhằm đáp trả việc Mỹ giết tướng Soleimani.

Dự luật viết, bộ máy chỉ huy quân đội Mỹ tại Lầu Năm Góc, ở Washington và những ai đại diện cho "những kẻ khủng bố" sẽ phải chịu trừng phạt của Iran. Và rằng, "toàn bộ nhân sự Lầu Năm Góc, các tổ chức, đặc vụ và chỉ huy quân đội Mỹ" là thành viên một tổ chức khủng bố.

Dự luật trên được sửa đổi và mở rộng từ văn bản luật trước đó, vốn đã liệt kê Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ là tổ chức khủng bố. Văn bản này được thông qua nhanh chóng theo một quy trình đặc biệt, sau khi giới chức nước này đe doạ sẽ đáp trả vụ tướng Soleimani bị giết.

Trước đó, ban chủ tọa Quốc hội Iran gọi việc Mỹ không kích và giết tướng Soleimani là hành động khủng bố được quốc gia tài trợ. Ông Soleimani được coi là một trong những nhân vật chính trị nổi bật ở Iran và là người giúp Iraq đánh bại IS.

Cũng ngày, lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran dọa sẽ phóng hoả những nơi được Mỹ ủng hộ.

Hoàng Sơn