Tranh luận nóng

Mỹ giành thuốc chữa COVID-19, không chừa lại cho đồng minh

Thứ Sáu, 03/07/2020 09:11

(Tin tức 24h) - Châu Âu đã phải tự liên hệ tới nhà sản xuất thuốc Remdesivir tại Mỹ để đặt số lượng lớn thuốc chữa COVID-19.

Hiện tại Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được các giới chức y tế tại Mỹ đồng ý cho sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân dương tính với virus corona.

My gianh thuoc chua COVID-19, khong chua lai cho dong minh
Thuốc Remdesivir đã được phê chuẩn để điều trị COVID-19 và châu Âu phải giành thêm ưu đãi để có thuốc sử dụng.

Thuốc Remdesivir đã được phê chuẩn tại Mỹ ngày 1/5 vừa qua, sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc giúp rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân nặng từ khoảng 15 ngày xuống còn 11 ngày, và giảm tỷ lệ tử vong xuống còn khoảng 7%, so với con số 12% đối với những bệnh nhân không dùng thuốc. 

The Guardian đầu tuần này đưa tin rằng Mỹ đã mua gần như toàn bộ dự trữ Remdesivir trong 3 tháng tới từ Gilead Science, do đó làm hạn chế đáng kể việc tiếp cận thuốc cho Anh quốc và các nước châu Âu khác.

Theo tờ báo Anh, toàn bộ lượng thuốc sản xuất trong tháng 7 cũng như 90 % lượng sản xuất trong tháng 8 và tháng 9/2020 đều được dành cho một khách hàng duy nhất là Mỹ. Bộ trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Y Tế và các dịch vụ xã hội Alex Azar khẳng định « tổng thống Trump đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời bảo đảm nguồn cung cấp thuốc men cho dân Mỹ ».

140.000 liều thuốc do tập đoàn Mỹ Gilead cung cấp trong giai đoạn xét nghiệm đều đã được phân phối hết cho thế giới. Chính quyền Trump vừa đặt mua thêm hơn 500.000 lọ nữa.

Như vậy, từ nay đến tháng 9 toàn bộ các lô thuốc remdesivir do tập đoàn dược phẩm Gilead chế tạo đều đã được đặt mua và để phục vụ cho thị trường Hoa Kỳ. Theo lời Giáo sư Andrew Hill đại học Liverpool, Gilead không còn hàng để bán cho Châu Âu.

Điều này khiến các nước EU và Anh phải tự tìm cách đàm phán với nhà sản xuất thuốc ở Mỹ về các ưu đãi của hãng nếu bán thuốc cho thị trường châu Âu và Anh.

Sputnik dẫn lời ông Stefan de Keersmaecker – người phát ngôn Ủy ban Y tế châu Âu cho biết, EU đã có nhiều cuộc thảo luận với các công ty dược phẩm khác nhau, bao gồm cả Gilead để đàm phán về năng lực sản xuất.

"Ở cấp độ của Ủy ban, chúng tôi đang đàm phán với Gilead về khả năng dự trữ đủ số lượng Remdesivir cho các quốc gia thành viên EU" - ông Keersmaecker nói.

EU dự định sẽ phê duyệt "ủy quyền tiếp thị có điều kiện" cho thuốc Remdesivir trong những ngày tới, cho phép sử dụng thuốc này để trước khi chúng hoàn thành tất cả các thử nghiệm lâm sàng.

Anh và Đức ngày 1/7 cho biết đã tích trữ đủ thuốc Remdesivir kháng virus gây nên COVID-19.

Trong một bức thư ngỏ ngày 29/06/2020, lãnh đạo Gilead cho biết thuốc được bán ra tại các quốc gia phát triển với giá 390 USD/lọ. Trung bình, để khỏi bệnh, một bệnh nhân cần dùng 6 liều. Như vậy phí tổn lên tới 2.340 USD. Giới quan sát đang lo ngại Gilead tận dụng thời điểm tranh giành thuốc hiện nay để kiếm lời.

Tập đoàn Gilead cho biết đã cấp miễn phí giấy phép cho 9 nhà sản xuất thuốc tại Ấn Độ, Pakistan và Ai Cập có quyền phân phối các phiên bản của remdesivir tại 127 quốc gia, chủ yếu ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và Trung Mỹ. Tháng 5 vừa qua, Giám đốc Gilead, ông Daniel O'Day cho biết remdesivir sản xuất tại Mỹ cũng có thể được xuất khẩu.

Hiện các nhà máy dược phẩm trên thế giới có thể tăng công suất sản xuất Remdesivir để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới đứng trước nguy cơ lây lan đại dịch bệnh mới.

Hải Lâm