Tranh luận nóng

Mỹ giới hạn vòng tròn tử thần: Cách xa 100 yard

Thứ Tư, 20/05/2020 14:01

(Tin tức 24h) - Hải quân Mỹ hiện thực hóa lời ông Trump, bắn bỏ tàu nào tiếp cận nguy hiểm trong bán kính 100 yard.

Reuters và AP đưa tin, Hải quân Mỹ đã ban hành các hướng dẫn mới cho các thủy thủ ở Vịnh Ba Tư về các hành động phòng thủ khi phát hiện những mối đe dọa trên biển.

My gioi han vong tron tu than: Cach xa 100 yard
Tàu Iran "cắt mặt" tàu Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Theo đó, các tàu quân sự của Mỹ sẽ "áp dụng các biện pháp phòng thủ hợp pháp", chống lại các tàu nước ngoài tiến gần hơn bán kính 100 yard (khoảng 91 mét).

Các hành động thông thường được thực hiện trong trường hợp gặp phải một mối nguy hiểm là bấm còi và bắn pháo sáng trước khi bắn những phát súng cảnh cáo.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đang cho rằng họ chắc chắn sẽ đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn những hành động thông thường này nếu đối phương bỏ qua và bất chấp tiến tới. Các hành động quyết liệt hơn trong tương lai sẽ được thực hiện trong bối cảnh nước này sẽ gia tăng các cuộc tuần tra theo đúng thông lệ quốc tế. 

Bà Rebecca Rebarich, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: "Tàu của chúng tôi đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở vùng biển quốc tế bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và không tìm kiếm xung đột. Tuy nhiên, các sĩ quan chỉ huy của chúng tôi có quyền tự vệ nếu thấy cần thiết".

Theo Reuters, Hải quân Mỹ không đề cập đến bất cứ tên một quốc gia nào trong thông báo về các quy định mới. Song hoạt động này gây liên tưởng đến Iran, khi Washington cáo buộc các tàu cao tốc Tehran "quấy rối" các tàu Hải quân đồ sộ của họ đang hoạt động ở Vùng Vịnh vài tuần trước.

Khi đó, chứng kiến các thước phim ghi lại 11 con tàu cao tốc của lực lượng vệ binh cách mạng Iran tiếp cận đến rất gần các tàu Hải quân Mỹ, cắt mặt và có những cú áp sát chưa đến 10 mét, Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ "phá hủy" các tàu quân sự của Iran.

Hải quân Iran sau đó khẳng định họ sẽ có động thái phòng thủ cần thiết nếu thấy một mối đe dọa tiềm tàng từ phía tàu nước ngoài. Cụm từ "mối đe dọa" trở nên rất mù mờ và đến nay Hải quân Mỹ đã quyết định cụ thể hóa nó bằng một con số cụ thể: bán kính 100 yard. Tuy nhiên, lực lượng này không đi sâu vào chi tiết hơn rằng, liệu họ sẽ bắn thủng các tàu Iran nếu vượt qua bán kính đó hay không.

Trong khi phía Mỹ tích cực lên án, Tehran đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của Washington. Phía Iran khẳng định tin tức mà phía Mỹ đưa ra là "tin giả" và khẳng định chính phía Mỹ mới là bên không tuân thủ các quy định hàng hải ở Vịnh Ba Tư.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố, ông đã ra lệnh cho lực lượng hải quân của quốc gia tiêu diệt bất kỳ tàu chiến Mỹ nào đe dọa đến an ninh của các tàu Iran.

Clip 11 tàu Iran áp sát bao vây tàu chiến Mỹ:

Hải Lâm