Tranh luận nóng

Mỹ gợi ý Nga thỏa thuận với phiến quân, Nga nói: Không!

Thứ Ba, 25/02/2020 07:05

(Tin tức 24h) - Giữa căng thẳng Idlib, Mỹ gợi ý Nga hãy thỏa thuận với khủng bố và nhận đáp trả cứng rắn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã bình luận về các tuyên bố của Mỹ về thỏa thuận với nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) mà Nga coi là khủng bố.

My goi y Nga thoa thuan voi phien quan, Nga noi: Khong!
Nhóm khủng bố HTS.

Theo đó, ông Lavrov cho rằng, Nga coi các tuyên bố này của Mỹ là điều không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Nga nhận định, nhóm Mặt trận Nusra và HTS đều đã chính thức được đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Mỹ luôn bỏ lơ các quy ước này và thậm chí đã nhiều lần nhắc đến việc thảo luận với các nhóm này.

"Cả Mặt trận Nusra và HTS (trước đây được gọi là Mặt trận Nusra) đều chính thức được đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Washington, bao gồm cả Đại diện đặc biệt của Mỹ tham gia tại Syria James Jeffrey gọi HTS không phải là một tổ chức khủng bố và có thể thiết lập để đối thoại với chúng trong một vài trường hợp" - Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Ông Lavrov cho biết thêm, Nga đã nhiều lần nghe được các gợi ý tương tự từ phía Mỹ và coi đây là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ngày 24/9/2014, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua Nghị quyết chống khủng bố do phía Mỹ soạn thảo trong đó nêu rõ, các nhóm khủng bố bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS), các chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và các nhóm tách ra từ mạng lưới này bao gồm Mặt trận al-Nusra... Phát biểu tại phiên thảo luận của Khóa họp 69 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã tuyên bố quân đội Mỹ sẽ hợp tác với các nước đồng minh để phá “mạng lưới chết chóc” của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Barack Obama nhấn mạnh: “Không thể có tranh luận, đàm phán nào với nhánh ma quỷ này. Ngôn ngữ duy nhất mà những kẻ giết người như thế này hiểu được là ngôn ngữ của vũ lực”.

Vậy nhóm HTS có phải tổ chức khủng bố không? Tháng 7/2016, Mặt trận Al-Nusra chính thức cắt đứt quan hệ với tổ chức Jabhat Fateh al-Sham – JFS (tên gọi sau khi đặt lại của al-Qaeda). JFS sau này đã hợp nhất với 4 nhóm nhỏ khác hình thành lên Heyat Tahrir Al-Sham (HTS).

Theo như định nghĩa mà Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, nhóm này rõ ràng là có liên kết, chi nhánh với các nhóm tách ra từ Al-Qaeda.

Tuy nhiên, người Mỹ dường như đã cố tình quên đi phát biểu của cựu Tổng thống Barack Obama.

Nga vừa đàm phán với Thổ vừa giáng đòn vào phiến quân

Ngoại trưởng Nga tiết lộ, các động thái ngoại giao bao gồm tổ chức các cuộc tham vấn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về riêng tình hình ở Tây Bắc Syria đang được chuẩn bị.

"Một loạt các cuộc tham vấn tiếp theo đang được chuẩn bị, chúng tôi hy vọng có thể đưa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới một thỏa thuận về cách thức đảm bảo Idlib thực sự là một khu vực giảm leo thang căng thẳng và những tay súng khủng bố không kiểm soát chính quyền" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Đồng thời nhà ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ tiếp tục tiêu diệt khủng bố ở Idlib.

My goi y Nga thoa thuan voi phien quan, Nga noi: Khong!
Nga tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib.

"Từ các thỏa thuận đã đạt được vào tháng 9 năm 2018 và được xác nhận lại một năm sau đó, rõ ràng khu vực xuống thang đang biến thành một khu vực leo thang, bởi vì từ đó, các chiến binh, những người không muốn tách mình ra khỏi phe phái phào. Không một ai đồng ý trong khuôn khổ các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ." - Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Đầu tháng 2, ông Lavrov đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện một số cam kết chính đối với Idlib, bao gồm cả việc phân loại giữa phe đối lập có vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị và khủng bố.

Ngược lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Quân đội Syria đã giành được nhiều chiến thắng và đang bước vào các hành lang giảm căng thẳng ở Idlib với hàng loạt các trạm kiểm soát xung đột ở Idlib.

Hải Lâm