Tranh luận nóng

Mỹ-Hàn liên tiếp hủy tập trận, thành ý với Triều Tiên

Thứ Hai, 04/11/2019 07:25

(Tin tức 24h) - Mỹ-Hàn đã thống nhất sẽ hủy bỏ cuộc tập trận không quân Vigilant Ace vào tháng 12 này, tránh căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Triều Tiên.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, Washington và Seoul một lần nữa không tập trận chung vì Bình Nhưỡng. Theo đó, Hoa Kỳ và Hàn Quốc dự định từ bỏ cuộc tập trận chung Vigilant Ace được lên kế hoạch vào tháng 12 để tránh căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Triều Tiên. Hai nước đã thực hiện bước này trong năm thứ hai liên tiếp.

Năm 2017, cuộc tập trận chung của không quân Mỹ-Hàn mang tên “Át chủ bài cảnh giác” (Vigilant Ace) trở thành cuộc tập trận trên không quân nhất từ ​​trước đến nay, huy động một số lượng vũ khí, trang bị không quân cực lớn, trong đó có khoảng 230 máy bay, gồm một máy bay ném bom B-1B Lancer, đã tấn công các mục tiêu tại một thao trường gần biên giới Triều Tiên.

Theo các nguồn tin của Yonhap News, loạt cuộc diễn tập Vigilant Ace cần có sự tham gia của hàng trăm máy bay, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược của Mỹ. Sự hiện diện của những chiếc máy bay mang vũ khí hạt nhân này chắc chắn sẽ gây ra những căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên.

Thay vào cuộc tập trận chung lớn, Hoa Kỳ và Hàn Quốc có thể tiến hành các cuộc tập trận của riêng mình, nhưng với thời gian ngắn hơn và quy mô nhỏ hơn. Chính quyền Seoul cho rằng, quân đội nên hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, do đó, không nên có những động thái làm gia tăng căng thẳng.

Sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ nhất năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung. Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington.

Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng ông dự định hủy các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, do chúng rất đắt đỏ, tiêu phí hàng triệu dollars và "không phù hợp" trong bối cảnh chính trị hiện nay.

My-Han lien tiep huy tap tran, thanh y voi Trieu Tien
Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ nhiều cuộc tập trận chung để tránh làm gia tăng căng thẳng

Chính quyền Bình Nhưỡng thường coi cuộc tập trận này là sự khiêu khích của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời là sự “vi phạm trắng trợn” các thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Theo quan điểm chính thức của Bình Nhưỡng, trong tuyên bố chung Mỹ-Triều và tuyên bố liên Triều, Washington đã hứa hẹn sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch và giảm bớt căng thẳng quân sự. Và do đó, các cuộc tập trận chung đầy thù địch sẽ giáng những đòn giáng mạnh vào toàn thể nhân dân Triều Tiên và cộng đồng quốc tế, những người mong muốn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù sau đó các cuộc đàm phán đã kết thúc thiếu kết quả nhưng Mỹ và hàn Quốc cũng đã hủy bỏ một số cuộc tập trận chung, ví dụ như vào hồi tháng 3 năm nay, họ đã huuỷ bỏ 2 cuộc tập trận quy mô lớn rất quan trọng mang tên “Đại bàng Non” (Foal Eagle) và “Giải pháp Then chốt” (Key Resolve). Quyết định quan trọng này được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, diễn ra vào cuối tháng 2 tại Hà Nội – Việt Nam.

Với những động thái bày tỏ thiện chí như trên, giới phân tích hy vọng rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc gặp gỡ cấp thấp để đạt được những bước tiến cơ bản dẫn đến một cuộc gặp thượng đỉnh mới, mang lại hy vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nhật Nam