Tranh luận nóng

Mỹ hết bài chiến lược, dùng đòn cũ với Venezuela

Chủ Nhật, 07/07/2019 14:03

(Tin tức 24h) - Mỹ tìm cách lôi kéo quốc tế về chuyện nhân quyền ở Venezuela khi chính Mỹ bị tố cấm vận Caracas dẫn tới vấn đề nhân đạo.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 5/7 tuyên bố, cộng đồng quốc tế cần chung tay phản đối Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

My het bai chien luoc, dung don cu voi Venezuela
Người dân Venezuela biểu tình, tố Mỹ can thiệp gây bất ổn ở quốc gia Mỹ Latin.

Bà Ortagus dẫn những phát hiện trong báo cáo nhân quyền mới của Liên Hợp Quốc cho rằng, phát hiện những vấn đề bạo lực, lạm dụng vũ lực.

"Cộng đồng quốc tế cần lên án chính quyền của ông Maduro và chung tay chiến đấu chống lại sự coi thường có chủ ý đối với nhân quyền và sự miễn trừ trừng phạt" - bà Ortagus nêu rõ.

Hồi tháng 6, Cao ủy về nhân quyền của LHQ Michelle Bachelet sau khi thăm Venezuela hồi tháng 6 đã công bố một báo cáo bày tỏ quan ngại về những vi phạm liên quan tới bạo lực, lạm dụng vũ lực cũng như các hành động lạm dụng khác.

Phía Venezuela đã lập tức phản đối báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela trong một thông cáo báo chí ngày 5/7 cho rằng báo cáo của Liên Hợp Quốc đưa ra góc nhìn không công bằng một cách công khai và chọn lọc về tình hình nhân quyền thực tế.

Trước đó, ngay cả Hội Chữ thập đỏ quốc tế lẫn Liên Hợp Quốc đều bày tỏ nghi vấn và không ủng hộ hành động của cái gọi là "đoàn viện trợ nhân đạo" của Bộ Tư lệnh phương Nam của Mỹ và các lực lượng bán quân sự Colombia khi họ dự định vượt biên giới vào Venezuela.

Giới phân tích quốc tế cho rằng, việc tìm cách đưa hàng viện trợ “nhân đạo” vào Venezuela chính là chiến lược hai mặt của Mỹ. Cũng chính Mỹ trước đó đã tìm mọi cách bóp nghẹt nền kinh tế của Venezuela bằng cách phong tỏa tài chính, cấm nhập khẩu thuốc men và trừng phạt nước thứ 3 cung cấp lương thực cho quốc gia Nam Mỹ nhiều dầu mỏ này.

Chính phủ Venezuela cho biết nước này đã thiệt hại 38 tỷ USD do các biện pháp bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ trong 3 năm qua. Trong khi đó, giới phân tích quốc tế đánh giá, tính cả những thiếu hụt tài chính và thiệt hại trên các lĩnh vực, con số này thậm chí lên tới 350 tỷ USD.

So với con số này, số hàng “viện trợ nhân đạo” của Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) đưa tới “nhân dân” Venezuela bằng hình thức bạo lực và phi pháp qua biên giới với Colombia, chỉ tương đương với 0,001% những mất mát mà chính sách bao vây thù địch của Mỹ gây ra.

Hồi tháng 3, Mỹ đã khởi xướng một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong đó kêu gọi tổ chức bầu cử tự do tại Venezuela. Nhưng sau đó, cuộc bỏ phiếu đã không thành công, dự thảo của Mỹ không được thông qua.

Sau đó, chính quyền Mỹ đã liên tục đưa ra tuyên bố nhằm lôi kéo lực lượng quân đội Venezuela rã đám, phản bội chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Các nỗ lực này sau đó lại tiếp tục không thành công.

Quân đội Venezuela có sự trung thành với chính quyền Venezuela được Liên Hợp Quốc chấp thuận. Họ cũng ngày càng nhận được sự hỗ trợ lớn từ quân đội Nga. Các lực lượng quân đội và thiết bị kỹ thuật Nga hiện diện tích cực tại Venezuela, thể hiện uy thế trước đòn tấn công quân sự có thể của Mỹ.

Mới đây nhất, chính quyền tự xưng do Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã phải lên tiếng, sẽ tiếp thu tiếng nói của Nga, hợp tác với Nga để  giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ông Guaido nói ông và các đồng minh đã lắng nghe cẩn trọng "những gì các nhà lãnh đạo của Nga và Pháp nói".

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro không chấp nhận bất cứ sự can dự nào của Mỹ vào cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này. Caracas nhấn mạnh, chính Mỹ đã gây ra cuộc khủng hoảng này. 

Cho đến nay, khi Mỹ đã dần dần thất bại trong việc gây ảnh hưởng ở Venezuela, họ càng tìm cách để lôi kéo cộng đồng quốc tế vào cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latin.

Vấn đề nhân quyền một lần nữa lại được Mỹ lựa chọn.

Hải Lâm