Tranh luận nóng

Mỹ im lặng khi Thổ Nhĩ Kỳ khép vòng vây Afrin

Thứ Sáu, 16/03/2018 16:55

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, Mỹ vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào về việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khép chặt vòng vây đối với người Kurd tại Afrin.

Thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khép chặt vòng vậy lực lượng người Kurd tại Afrin được Southfront dẫn nguồn tin quân sự cho biết, để thực hiện được bước tiến chiến lược này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với các nhóm chiến binh Hồi giáo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Liên tiếp trong những ngày qua, liên minh quân đội Thổ - các nhóm chiến binh FSA đã giành được loạt thắng lợi chiến lược và chiếm được các làng Hulilu, Kafr Dali al-Fawqani, Julkan và al-Nira phía bắc và làng Kaf Shil.

My im lang khi Tho Nhi Ky khep vong vay Afrin
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin.

Để chứng minh cho sức tiến công như vũ bão của mình, liên minh quân sự này còn công bố đoạn video ghi lại cảnh các lực lượng FSA, dưới sự lãnh đạo và chi viện hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đang tấn công đánh chiếm làng al-Qarah (Kojuk Qariqin) ngoại ô Afrin.

Cùng với lực lượng mặt đất, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên tiếp không kích vào thành phố Afrin. Trước những đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng người Kurd (Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd -YPG) đẩy lùi một số cuộc tấn công của Ankara và các nhóm chiến binh FSA khi tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của YPG trong quận Shara phía bắc Afrin.

Nguồn tin này cho biết, các chiến binh YPG phá hủy 1 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bằng đạn chống tăng ATGM, chiếm được 2 chiếc xe khác. Nhưng dù YPG vẫn chiến đấu trong các quận Bulbul, Shara và Shiekh al-Hadid, nhưng chiến tuyến YPG đang sụp đổ trong các quận quận Ma'betla và Jandairs.

Các bình luận viên địa phương cho rằng, không có cách nào cứu thành phố Afrin khỏi bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm FSA vây đánh dù viện binh là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dừng giao chiến với IS để dồn về Afrin hỗ trợ người Kurd chống lại Ankara.

Một chỉ huy của SDF Mehdi Kobani cho hay, nhiều tay súng thuộc lực lượng này hiện có mặt ở Afrin để bảo vệ thành phố trước các đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Vị đại diện này tuyên bố: "Chúng tôi tạm hoãn chiến dịch tiêu diệt IS để tham chiến ở Afrin. Chúng tôi sẽ không nhận mệnh lệnh từ phía Mỹ chỉ để làm hài lòng họ trong khi phải chứng kiến Afrin bị tấn công. Vì lý do an ninh, tôi sẽ không tiết lộ con số chính xác tay súng SDF hiện chiến đấu ở Afrin.

Người Mỹ hiểu rõ về hiệu quả chiến đấu của SDF trong cuộc chiến chống IS, do đó, Washington lo sợ khi chiến dịch chống IS tạm dừng, lực lượng khủng bố này sẽ chớp thời cơ tăng cường sức mạnh trong khu vực", ông Kobani nói.

Bất chấp SDF điều binh chi viện người Kurd tại Afrin, hiện Mỹ vẫn chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về động thái mới trên những điểm nóng này.

Hải Đăng