Tranh luận nóng

Mỹ kéo Moldova vào liên minh chống Nga

Thứ Hai, 15/12/2014 09:55

(Tin tức 24h) - Mỹ lợi dụng NATO để lôi kéo Moldova tham gia vào liên minh chống Nga để áp đặt lệnh trừng phạt mới lên nước này.

Ngày 12/12, trong một tuyên bố, Đảng xã hội Moldova cho rằng, Hoa Kỳ đang tìm cách lôi kéo Moldova tham gia vào liên minh chống Nga bằng cách áp dụng tình trạng đồng minh “đặc biệt” của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lên khu vực này.

Thượng viện Mỹ mới đây đã quyết định thông qua một đạo luật, được gọi là Luật Hỗ trợ tự do cho Ukraine, nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Dự luật này trao cho Tổng thống Mỹ Barack Obama quyền cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev và áp đặt lệnh trừng phạt đối với các tập đoàn lớn của Nga.

Mỹ đồng thời gửi các tài liệu của dự luật cũng cho Ukraine, Georgia và Moldova với ngụ ý muốn các nước trên tuân theo đạo luật.

Phía Moldova đã lập tức lên tiếng phản đổi quyết định này. Trong một tuyên bố, đảng Xã hội Moldova bày tỏ: “Chúng tôi lên án quyết định như vậy của Thượng viện Mỹ. Rõ ràng, Washington đang lợi dụng mong muốn xích lại gần NATO của chúng tôi để lôi kéo chúng tôi vào liên minh chống lại Nga”.

Binh sĩ Moldova tham gia các cuộc tập trận với NATO.
Binh sĩ Moldova tham gia các cuộc tập trận với NATO.

Đảng này cũng cho biết, quyết định của Hoa Kỳ là hành động đi ngược lại với tình trạng trung lập của Moldova, được quy định trong hiến pháp của đất nước. Đồng thời khẳng định, vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp đầu tiên của quốc hội mới của Moldova để tìm hướng đi thích hợp.

Đảng Xã hội Moldova nhận định rằng, kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt tình trạng "đồng minh đặc biệt", nó đã có tác động tiêu cực tới việc giải quyết các xung đột tại Transdniestria- khu vực có biên giới tiếp giáp với Moldova và khiến mối quan hệ giữa Transdniestria và Moldova ngày càng căng thẳng.

Bên cạnh đó, việc gia tăng hợp tác với NATO sẽ dẫn tới xói mòn tính trung lập của đất nước. Chẳng hạn như việc Moldovan tham gia vào một số hoạt động của NATO, là một phần trong cuộc tập trận của liên minh, cho phép NATO mở một trung tâm thông tin tại thành phố Chisinau.

Về phía Nga, trước thông tin Mỹ sẽ áp dụng một lịch trừng phạt mới, Nga đã có phản ứng giận dữ và sẽ có đòn trả đũa.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng tin Interfax: “Chắc chắn, chúng tôi sẽ không thể để chuyện này xảy ra mà không có phản ứng gì.”

Bên cạnh đó, Moskva cho rằng dự luật trên có thể làm tổn hại quan hệ song phương và cản trở hợp tác trên nhiều lĩnh vực có tầm quan trọng toàn cầu như an ninh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nêu rõ: "Bản chất đối đầu công khai của Đạo luật về hỗ trợ tự do cho Ukraine được cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua mà không cần tranh luận hay bỏ phiếu hợp thức là điều hết sức đáng tiếc... Chúng tôi sẽ không đầu hàng trước hành động hăm dọa, sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia và không cho phép ai can thiệp vào công việc nội bộ của mình."

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.
Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Không những dùng khẩu chiến, nước này tiếp tục hoạt động mạnh ở Bắc Âu, cụ thể là hành đông máy bay quân sự suýt va vào máy bay dân sự Thụy Điển.

Theo đó, hôm 13/12 tuyên bố, một chiếc máy bay quân sự nước ngoài đã suýt va chạm với một chiếc máy bay chở khách thương mại gần miền nam nước này.

Theo lời chỉ huy Không quân Thụy Điển tướng Micael Byden, chiếc máy bay quân sự đã tắt bộ thu tín hiệu khiến chiếc máy bay chở khách khởi hành từ Copenhagen không thể nhìn thấy nó trên radar.

“Bộ Quốc phòng Thụy Điển xác nhận máy quân sự này là của Nga”, ông Johannes Hellqvist, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thụy Điển, cho hay.

Mỹ cấp vũ khí, nghị sĩ Nga dọa đưa quân sang Ukraine

Tuyết Minh (Tổng hợp)