Tranh luận nóng

Mỹ kêu gọi Nga lập tức thả nhóm Navalny bị bắt

Chủ Nhật, 24/01/2021 09:45

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chính thức lên tiếng về vụ Nga bắt Yulia Navalnaya, vợ nhân vật đối lập Navalny và những người biểu tình ủng hộ ông này.

Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích "các chiến thuật mạnh tay" chính quyền Nga dùng với người biểu tình và cánh phóng viên hôm 23/1. Washington cũng kêu gọi Moscow thả ông Navalny và những người ủng hộ "lập tức và không điều kiện".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền Nga thả tất cả những người bị bắt vì quyền phổ quát của họ".

My keu goi Nga lap tuc tha nhom Navalny bi bat
Người biểu tình tại Moscow hôm 23/1.

Theo TASS, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ hơn 3.000 người liên quan tới cuộc biểu tình hôm 23/1 tại Quảng trường Pushkin ngay giữa trung tâm thủ đô Moscow nhằm ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Cuộc biểu tình không được cấp phép. Những người biểu tình quá khích thậm chí tấn công cảnh sát, ném chai lọ, mảnh băng tuyết, pháo và đuốc về phía lực lượng an ninh. Ủy ban Giám sát Công cộng tại Moscow xác nhận khoảng 3.000 người biểu tình đã bị bắt giữ. Vợ của Navalny, bà Yulia Navalnaya, nằm trong số những người bị giam giữ ở Moscow.

Nhân vật đối lập Navalny đã bị bắt hồi tuần trước, ngay sau khi từ Đức trở về Nga lần đầu tiên kể từ thời điểm bị đầu độc. Chính trị gia đối lập này sau đó đã kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường biểu tình. Ông cáo buộc các nhân viên an ninh của Nga đã đưa thuốc độc thần kinh đến tiếp cận ông từ hồi tháng 8/2020.

Ông Leonid Volkov - một đồng minh của ông Navalny, kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường vào cuối tuần sau để giành tự do cho ông Navalny. Truyền thông phương Tây ước tính có khoảng 40.000 người đã tập trung tại trung tâm thủ đô Moscow.

Đây được xem là một trong những cuộc tuần hành không được cấp phép lớn nhất tại thành phố này trong nhiều năm qua. Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ và đưa nhiều người lên các xe tải đậu gần đó.

Trong khi đó, chính quyền cho biết chỉ khoảng 4.000 người có mặt, trong khi Bộ Ngoại giao Nga đặt ra nghi vấn về ước tính của Reuters. "Sao không đơn giản là lập tức tuyên bố 4 triệu người?", Bộ Ngoại giao Nga giễu cợt con số 40.000 người trên thông tấn Anh.

Trong khi đó, ông Ivan Zhdanov - một đồng minh khác của ông Navalny, tuyên bố 50.000 người đã xuống đường tại Moscow. Theo hãng truyền thông Proekt, một số người biểu tình đã hô to "Ô nhục" và "Trả tự do cho Navalny", đồng thời chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổ chức giám sát biểu tình OVD-Info cho biết 3.134 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở khoảng 100 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga, trong đó có 1.201 người ở Moscow và 471 người ở St. Petersburg.

Navalny, 44 tuổi, đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường sau khi ông bị bắt giam hôm 17/1, thời điểm máy bay chở ông này từ Đức, nơi Navalny điều trị nghi án trúng độc, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow.

Trước đó, Nga từng cảnh báo họ sẽ bắt Navalny và đề nghị toà án tuyên phạt tù ông này, với cáo buộc Navalny trốn tránh sự giám sát liên quan đến một bản án mà ông bị tuyên phạt cách đây 7 năm.

Năm 2014, Navalny bị tuyên mức án 3,5 năm tù treo cùng 5 năm bị quản chế do có dính líu đến một vụ án gian lận thương mại.

Như vậy, ông hiện vẫn đang trong thời gian bị quản chế. Nếu bị kết tội, hình phạt 3,5 năm tù treo của ông có thể sẽ bị chuyển thành hình phạt tù giam.

  • Tuấn Vũ