Tranh luận nóng

Mỹ khoe hút dầu Syria: Chọc tức Nga?

Thứ Năm, 23/01/2020 13:56

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra tự hào khi Mỹ nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu ở Syria và sẽ khai thác chúng.

Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp lãnh đạo khu tự trị người Kurd ở Iraq Nechirvan Barzani bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. Ông Trump đã cảm ơn ông Barzani vì những gì người Kurd đã làm để giữ tình hình biên giới ổn định.

"Như bạn biết, chúng tôi rời Syria và điều đó có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ. Họ (Thổ Nhĩ Kỳ) có được cái gọi là vùng an toàn. Tuy nhiên chúng tôi có được những mỏ dầu. Chúng sẽ được bảo vệ một cách an toàn", Tổng thống Mỹ nói.

Về phần mình, lãnh đạo người Kurd bày tỏ lòng biết ơn với người Mỹ về sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

My khoe hut dau Syria: Choc tuc Nga?
Một mỏ dầu ở Deir Ezzor.

Thực tế, quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ đã khiến người Kurd Syria lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Họ đã mất toàn bộ vùng lãnh thổ biên giới phía bắc vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Và nếu không có sự can thiệp kịp thời của quân đội Syria và Nga thì người Kurd có lẽ còn mất nhiều hơn nữa. Trải qua tất cả mọi chuyện, Nga bày tỏ mong muốn để chính phủ Syria tiếp quản mỏ dầu ở đông Deir Ezzor, song người Kurd đã phớt lờ lời đề nghị này

Thay vào đó, người Kurd đã đâm một nhát dao vào Damascus khi mở cửa cho quân đội Mỹ kiểm soát vùng đất giàu dầu mỏ ở đông Deir Ezzor.

Nhà Trắng cũng chẳng giấu diếm về ý định hút dầu Syria khi Tổng thống Trump thẳng thừng tuyên bố rằng: "Mỹ cũng nên có phần của mình". Đồng thời lên kế hoạch đưa các công ty dầu mỏ Mỹ sang Syria.

Moscow cho rằng, sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp, việc Washington cố gắng kiểm soát dầu mỏ Syria trong bối cảnh nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu là một tội ác.

Thời gian gần đây, các lực lượng Mỹ liên tục cản trở và tỏ ra hung hãn đối với lực lượng quân đội Nga và Syria ở đông bắc Syria. Mới đây, Mỹ còn ngang nhiên chặn những đoàn xe quân sự của Nga đi qua trạm kiểm soát của họ tại đông bắc Syria.

Thậm chí, quân đội Mỹ đã phong tỏa đường cao tốc quốc tế (M-4) và buộc lực lượng Nga-Syria phải di chuyển bằng đường khác. Hành động này được cho là nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga tới một căn cứ không quân trong khu vực của thành phố El Kamyshli.

Chưa dừng lại ở đó, Mỹ còn dựng lên căn cứ nằm trong khu vực định cư Sikhur của Syria và thực sự cắt đứt mọi tuyến đường đi đến sân bay quân sự của Nga từ phía Tây Syria.

Trước những hành động ngang ngược của Mỹ, đại diện lực lượng Nga tại Syria cảnh báo, quân đội Nga có thể dễ dàng sử dụng vũ khí để chống lại các mối đe dọa hiện có.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, rất khó xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ và Nga ở Syria. Do đó, vấn đề này sẽ được đem ra giải quyết trên bàn đàm phán, cân đối lợi ích giữa các bên.

Nguyên Phong