Tranh luận nóng

Mỹ không cấp đủ vaccine, EU sẽ mua của Nga

Thứ Sáu, 22/01/2021 07:10

(Tin tức 24h) - Hungary là quốc gia EU đầu tiên cấp phép vaccine Sputnik V của Nga, châu Âu sẽ phê duyệt vào tháng 2.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đang xem xét đơn xin phê duyệt vaccine Sputnik V, do Viện Gamaleya của Moscow phát triển trong bối cảnh các đơn hàng vaccine Pfizer của Mỹ gặp trục trặc và sẽ giao với số lượng ít.

My khong cap du vaccine, EU se mua cua Nga
Nga có thể cấp số lượng vaccine ngừa COVID-19 cho châu Âu.

Trong một bài đăng trên Twitter, Viện Gamaleya cho biết, các chuyên gia của Viện đã gặp cơ quan quản lý chăm sóc sức khỏe của Liên minh châu Âu (EU). Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết, đơn vị tài trợ cho vaccine Sputnik V này đã nộp đơn đăng ký tại châu Âu và mong đợi cơ quan Dược phẩm châu Âu sẽ xem xét để phê duyệt sớm nhất vào tháng 2/2021.

"Dựa trên những đánh giá này, EMA sẽ quyết định về việc ủy ​​quyền của Sputnik V cho Liên minh Châu Âu" - thông báo từ Quỹ này cho biết.

Việc đăng ký vaccine Nga đã được chú ý hơn trong bối cảnh châu Âu đang gặp trục trặc về các đơn hàng vaccine đã đặt từ hãng dược Pfizer của Mỹ phối hợp cùng hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Các quốc gia bao gồm Estonia, Latvia, Lithuania và Thụy Điển đã nhận các lô hàng vaccine ít hơn dự kiến và coi tình huống này là “không thể chấp nhận được” và cảnh báo tình trạng này “làm giảm uy tín của quy trình tiêm chủng”.

Trục trặc với vaccine Pfizer càng được bùng nổ sau vụ nhiều người cao tuổi tại Na Uy đã thiệt mạng sau khi tiêm vaccine của Pfizer. Bên cạnh đó, các trường hợp phản ứng phụ khác sau khi tiêm vaccine Pfizer là liệt cơ mặt.

Dẫu giới chức y tế Na Uy cho biết, nguyên nhân tử vong không trực tiếp liên quan đến vaccine Pfizer song phản ứng phụ liệt cơ mặt vẫn gây lo ngại trong tâm lý của người tiếp nhận chương trình tiêm chủng.

Trong bối cảnh EU dần chấp nhận vaccine của Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây cho biết, cơ quan quản lý Dược phẩm Đức tại EU sẽ hỗ trợ cho vaccine của Nga được cấp phép ở EU.

Thủ tướng Đức cho biết bà tin tưởng vào sự hợp tác với chính quyền Nga dẫu có nhiều khác biệt về quan điểm chính trị.

"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Nga. Chúng tôi biết rằng Nga có vaccine Sputnik V và tôi đã nói rằng, nếu có thể hợp tác thì đó sẽ là hợp tác ở lĩnh vực nhân đạo trong thời gian đại dịch, bất chấp các khác biệt mạnh mẽ về chính trị" - Thủ tướng Merkel nói.

Trong một tuyên bố mới nhất, phía Hungary cho biết họ vui mừng là quốc gia đầu tiên tại EU phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga. Ông Mátyás Szentiványi, Tổng Giám đốc Viện Dược phẩm và Dinh dưỡng Quốc gia Hungary xác nhận rằng vaccine Sputnik V đã được cấp phép sử dụng trên lãnh thổ Hungary.

Ông nói thêm rằng, quyết định phê duyệt có giá trị trong 6 tháng và sau đó có thể gia hạn.

Hungary trước đó đã thẳng thắn đối đầu với EU khi chấp nhận tham gia thử nghiệm vaccine của Nga bất chấp Liên minh này từ chối đưa vaccine Sputnik V trong chương trình tiêm chủng chung trên toàn châu Âu. Vaccine của Nga và của Trung Quốc bị loại khỏi chiến lược chung của EU song giờ đây, mọi chuyện đều đã khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Kossuth có trụ sở tại Budapest vào tháng 1/2021, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ca ngợi vaccine  của Nga và nói rằng ông "không hài lòng với tốc độ" các kế hoạch của EU để tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19.

Quế Chi