Tranh luận nóng

Mỹ không rút quân khỏi Iraq, mặt trận chính ở Syria?

Thứ Sáu, 03/04/2020 11:27

(Tin tức 24h) - Các lực lượng quân sự Mỹ rầm rập đổ về khu vực giàu tài nguyên của Syria.

Thông tấn SANA của Syria thông tin, hôm 1/4, một đoàn xe gồm 20 xe tải, chứa đầy các vật liệu hậu cần của Mỹ hiện đang rầm rập đổ về một địa điểm gần al-Hasakah thông qua các điểm nhập cảnh bất hợp pháp.

My khong rut quan khoi Iraq, mat tran chinh o Syria?
Quân đội Mỹ đang hoạt động tại Iraq.

Đoàn xe của quân đội Mỹ chứa các vật liệu sử dụng trong các công sự kỹ thuật quân sự.

SANA nhận định, các động thái của Washington nhằm tăng cường sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Vùng Jazira của Syria và cướp bóc dầu mỏ và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Các lực lượng Mỹ trong những tháng gần đây đã chuyển hàng ngàn xe tải chở đầy vũ khí, hậu cần và thiết bị quân sự đến al-Hasakah. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria nhưng chưa thực hiện điều này.

Động thái chuyển quân mới ở Syria xuất hiện không lâu sau khi Mỹ thực hiện việc rút quân khỏi các căn cứ của Iraq song chưa rõ có mối liên hệ hay không.

My khong rut quan khoi Iraq, mat tran chinh o Syria?
Diễn biến tại Syria ngày 3/4, đoàn xe tải quân sự của Mỹ hoạt động tại vùng đông bắc Syria (ký hiệu xe màu xanh trên góc phải).

Lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi các căn cứ ở Iraq được cho là sẽ chuyển tới căn cứ mới lớn chưa từng thấy ở nước này hiện đang được gấp rút hoàn thiện.

Trong buổi lễ bàn giao lại căn cứ, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Hoạt động Liên quân Iraq, Thiếu tướng Tahseen al-Khafaji ngày 1/4 cho hay: "Chính phủ Iraq và liên minh quân sự quốc tế có kế hoạch bàn giao các căn cứ."

Đến nay, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã rút khỏi căn cứ không quân K1, cách thành phố Kirkuk 15km về phía Tây Bắc, và bàn giao cho lực lượng Iraq.

Hôm 2/4, Quân đội Mỹ khẳng định đang chuyển các hệ thống phòng không Patriot vẫn được triển khai đến Iraq bởi tình hình ở đây vẫn nguy hiểm cho các lực lượng liên quân Mỹ.

Theo kênh truyền hình Lebanon Al Mayadeen, các tổ hợp phòng không của Mỹ đang được triển khai tại căn cứ quân sự Ain al-Assad ở tỉnh Anbar, phía tây Iraq.

Một lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo đang được bố trí tại căn cứ này. Tuy nhiên, số lượng các hệ thống phòng không được triển khai không được thông báo. 

Nhưng trong các thông báo chính thức, Lầu Năm Góc không tiết lộ căn cứ nào đang được củng cố hệ thống phòng không.

Cuối tuần trước, 2 người Mỹ và 1 quân nhân Anh đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa ở bên ngoài Baghdad (Iraq). Washington cáo buộc các lực lượng ủy nhiệm "proxy" của Iran bao gồm Kata'ib Hezbollah mà Mỹ gọi là nhóm khủng bố đã tiến hành các hoạt động vũ trang này.

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu sau đó đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào ít nhất 5 kho chứa vũ khí của nhóm này. Khoảng 18 chiến binh dân quân cùng 4 chỉ huy của nhóm Kata'ib Hezbollah và hơn 50 người khác bị thương sau các cuộc không kích.

Hải Lâm