Tranh luận nóng

Mỹ không sợ Nga- Ukraine đoàn kết

Thứ Hai, 24/02/2020 10:10

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump đáp lời ông Putin, Mỹ muốn Nga-Ukraine đoàn kết.

Hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến một câu nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông khẳng định Nga và Ukraine "nên đến với nhau".

My khong so Nga- Ukraine doan ket
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí trước khi lên đường sang thăm Ấn Độ. Ảnh: AP

Trả lời các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết, ông muốn thấy Nga và Ukraine hòa hợp với nhau, ông tin đó là "một điều tuyệt vời cho thế giới".

"Tôi muốn thấy họ đến với nhau. Nếu họ đến với nhau theo nghĩa là họ đã hòa hợp với nhau, đó sẽ là một điều tuyệt vời cho thế giới" - Tổng thống Mỹ nói trước khi lên chuyên cơ bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến thỏa thuận mà Nga và Ukraine cùng tham gia, đó là thỏa thuận hòa bình cho miền Đông, một vấn đề gây mâu thuẫn nghiêm trọng trong quan hệ của hai nước. 

"Nếu Ukraine và Nga có thể đạt được một số thỏa thuận, khi họ hòa thuận, điều đó sẽ rất tốt." - ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đã không nhắc đến nội dung chính mà ông Vladimir Putin đề cập tới, đó là "sự hợp tác giữa Nga và Ukraine gây khó chịu cho một số quốc gia vì điều đó tạo nên một đối thủ cạnh tranh toàn cầu cho họ".

Tổng thống Mỹ chỉ coi đây là "điều tuyệt vời cho thế giới" trong khi ông không đề cập tới sự cạnh tranh. Với phương châm "mang nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump có thể đã rất cân nhắc từ ngữ để ca ngợi mối quan hệ Nga- Ukraine.

Tổng thống Donald Trump vừa thoát khỏi một cuộc xét xử luận tội liên quan đến việc ngưng trợ cấp tài chính cho Ukraine. Ông bị cho là đã giữ khoản trợ cấp này lại nhằm gây áp lực lên Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky để tiến hành điều tra đối thủ chính trị.

Ông Donald Trump đã khẳng định rằng, ông sẽ không treo khoản viện trợ cho Ukraine một khi ông chắc chắn các nước đồng minh khác cũng phải đóng góp cho Ukraine, đồng thời đảm bảo được tiền thuế của người dân Mỹ được đảm bảo sử dụng hợp lý.

Trong khi đó, chính quyền Washington đã luôn đề cập tới vấn đề tham nhũng là "cái gai" cần phải loại bỏ ở Ukraine trước khi họ được tiếp tục nhận viện trợ.

Giữa lúc cuộc điều tra và yêu cầu tổ chức mở phiên tòa luận tội Tổng thống ở Thượng viện đang diễn ra nóng bỏng, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ ý định chi  250 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong đề xuất ngân sách năm tài khóa 2020.

Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách John Rood thông báo rằng, ông Trump đề nghị chi ít nhất 250 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, trong đó có các vũ khí sát thương như tên lửa chống tăng Javlin.

"Chúng tôi kỳ vọng Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine. Phần lớn trong khoản tiền 250 triệu USD này được dành cho các hợp đồng phục vụ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine" - ông John Rood cho biết.

Mỹ đã lựa chọn viện trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt là các vũ khí sát thương nhằm nâng cao tiềm lực quân sự cho nước này -  một động thái bị Nga mạnh mẽ chỉ trích.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh động thái của Mỹ làm căng thẳng thêm tình hình và càng thúc đẩy thỏa thuận hòa bình đi vào bế tắc. Với các vũ khí sát thương có được, chính quyền Kiev có thể sử dụng động thái quân sự thay vì ngoại giao và thảo luận về một biện pháp hòa bình.

Huy Vũ