Tranh luận nóng

Mỹ-Kurd quyết lấy lại những gì đã mất ở Syria?

Thứ Năm, 14/11/2019 11:32

(Tin tức 24h) - Mỹ đang muốn giành lại những gì đã mất ở đông bắc Syria thông qua lực lượng người Kurd.

Theo SF ngày 13/11, các lực lượng Mỹ đã thiết lập hai căn cứ mới gần thành phố biên giới Qamishli, phía bắc tỉnh al-Hasakah của Syria.

Truyền thông người Kurd đưa tin, các căn cứ mới được Mỹ thành lập tại thị trấn al-Qahtaniyah, phía đông Qamishli và Heemo. Khu vực này từng được Mỹ chọn làm căn cứ khi can thiệp vào Syria.

Quân đội Mỹ từ Iraq đã tiến vào các căn cứ mới thành  lập từ rất sớm. Lực lượng này nhanh chóng thiết lập hệ thống bảo vệ, tiến hành tuần tra xung quanh căn cứ.

My-Kurd quyet lay lai nhung gi da mat o Syria?
Đoàn xe Mỹ ở đông bắc Syria.

Theo hãng tin ANHA, một đoàn xe Mỹ gồm khoảng 20 xe tải chở đầy thiết bị quân sự và một số xe bọc thép đã đi vào khu vực phía bắc và phía đông của Syria qua ngã tư Al Walid ở quận Tell Kugar.

Hồi đầu tháng, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đã báo cáo rằng, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch thiết lập các vị trí mới gần Qamishli.

Việc triển khai lực lượng của Mỹ ở đông bắc Syria có thể là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm thắt chặt quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc Syria. Một trong số những mỏ dầu này nằm ở al-Qahtaniyah và Heemo.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phát động cuộc phản công lớn ở tỉnh Al-Hasakah, sau khi lực lượng này giành được ưu thế tại thị trấn trọng điểm Tal Tamr.

Theo các nguồn tin từ chiến trường, Lực lượng Dân chủ Syria đã tấn công tuyến phòng thủ của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía tây Tal Tamr. SDF đã giành được nhiều cao điểm chiến lược tại khu vực này.

Việc chiếm giữ các cao điểm gần Tal Tamr đã mang lại lợi thế rất lớn cho SDF. Nhiều khả năng, SDF sẽ giải phóng được thị trấn chiến lược Tal Tamr trong vài giờ tới.

Giới quan sát cho rằng, việc SDF tổ chức tấn công phiến quân đúng vào thời điểm quân đội Mỹ lập 2 căn cứ mới ở al-Hasakah cho thấy giữa Mỹ và người Kurd dường như có sự liên hệ chặt chẽ.

Nhiều khả năng, Mỹ đang muốn giành lại những gì đã mất ở đông bắc Syria thông qua lực lượng người Kurd. Sau quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã mất đi quyền kiểm soát đông bắc Syria vào tay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giờ đây, khi trở lại Syria dưới danh nghĩa bảo vệ mỏ dầu, Mỹ muốn thiết lập lại ảnh hưởng của mình ở Syria thông qua Lực lượng Dân chủ Syria. Kế hoạch này của Washington có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thái Sơn