Tranh luận nóng

Mỹ là khách không mời nhưng lại muốn Nga rút khỏi Syria

Thứ Bảy, 06/06/2020 17:33

(Tin tức 24h) - Đại sứ Nga khẳng định Nga được mời đến Syria một cách đường hoàng trong khi Mỹ hành động như xâm lược.

Hôm 5/6, Đại sứ quán Nga tạishington phát đi thông điệp rõ ràng nhằm đáp trả động thái của Mỹ khi chỉ trích Nga phải điều quân ra khỏi quốc gia này.

My la khach khong moi nhung lai muon Nga rut khoi Syria
Quân đội Nga và Mỹ từng đụng độ tại miền Đông Bắc Syria.

"Quân đội Nga đóng quân tại Syria theo lời mời chính phủ" - thông báo từ Đại sứ quán Nga tại Washington nêu rõ.

Thông báo nhấn mạnh việc Mỹ hiện diện quân sự tại Syria là trái pháp luật của riêng quốc gia này và của cả LHQ. Tuy nhiên họ đã không xử phạt quân đội Mỹ.

Nhưng giờ đây, Mỹ lại kêu gọi chính quyền đương nhiệm "đuổi" Nga đi khỏi Syria?

Tuyên bố được đưa ra sau bình luận của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Trung Đông- Bắc Phi, ông David Schenker kêu gọi "Nga ra khỏi Trung Đông". Ông Schenker cho rằng, sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria và ở Trung Đông là kết quả từ "một sai lầm thô bạo" của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, Nga đang "đóng vai trò phá hoại trong khu vực" và đến lúc để quân đội Nga rời khỏi đây.

"Trong vòng 45 năm, đây là nền tảng của chính trị Mỹ: giữ Nga tránh xa khỏi Trung Đông" - trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Hiện nay Mỹ đã rút dần quân đội khỏi Syria sau một cuộc thỏa thuận với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Việc rút quân khỏi Syria được cho là quyết định có tính lịch sử của ông Trump nhưng cuối cùng việc rút quân cũng không phải là hoàn toàn.

Sự suy giảm lực lượng của quân đội Mỹ tại Syria từng được ví von là chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, từ nay Trung Đông "nằm trong tay Putin"...

Ngay cả trong vấn đề hiện diện quân sự tại Syria, nhà lãnh đạo Nga cũng từng đề cập rằng, tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria như một minh chứng của việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia Syria. Tuy đã có những sự điều quân, tăng giảm tại quốc gia này, hiện nay Moscow chưa thể rút khỏi đây bởi Syria vẫn còn bóng chân khủng bố đang ẩn náu tại khu vực giao tranh nhỏ lẻ nhưng quyết liệt ở Idlib, chúng sẵn sàng tìm cơ hội để bùng phát lại các cuộc chiến khốc liệt nhằm vào dân thường ở quốc gia Trung Đông này.

Clip lính Mỹ nhường đường cho quân cảnh Nga:

Hải Lâm